Tàu Atlantis về 'bến đỗ cuối cùng'

Ngày 2/11, tàu con thoi Atlantis của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bắt đầu hành trình cuối cùng để đến "bến đỗ cuối cùng" - khu phức hợp du lịch của Trung tâm Vũ trụ Kenedy ở bang Florida. Tại đây, tàu con thoi cuối cùng của NASA này sẽ được trưng bày phục vụ khách tham quan, thực sự khép lại chương trình tàu con thoi của Mỹ đã chấm dứt năm ngoái sau hơn 30 năm hoạt động.

Hàng trăm nhân viên NASA, bao gồm các phi hành gia, đã diễu hành cùng tàu Atlantis được đặt trên chiếc xe 76 bánh qua đoạn đường 16 km đến trung tâm Kenedy, nơi hàng nghìn du khách đã tập trung chào đón Atlantis bằng một bữa tiệc và các màn pháo hoa.

Dự kiến, bảo tàng nơi Atlantis nằm lại sẽ được mở cửa vào tháng 7/2013 với chi phí xây dựng khoảng 100 triệu USD.


Tàu con thoi Atlantis chuẩn bị tiếp đất tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, tháng 7/2011. Ảnh: AFP/TTXVNPhát biểu trước báo giới, GIám đốc Trung tâm Vũ trụ Kenedy Robert Cabana cho biết sự kiện này đánh dấu kết thúc chương trình tàu con thoi lịch sử kéo dài 30 năm của NASA, đồng thời nhấn mạnh Atlantis sẽ nhận nhiệm vụ mới là phục vụ khách tham quan cũng như "tạo nguồn cảm hứng" cho các thế hệ tương lai.

Hơn 30 năm qua, Atlantis và các "đồng nghiệp" trong đội tàu con thoi của Mỹ đã thực hiện các nhiệm vụ phức tạp của chương trình phóng tàu vũ trụ có người lái do NASA trực tiếp chỉ đạo để đưa các nhà khoa học lên vũ trụ. Đội tàu này đóng vai trò chủ yếu trong việc xây dựng và vận hành ISS cũng như thực hiện các sứ mệnh quan trọng khác. Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 1985, Atlantis đã thực hiện 33 chuyến bay trong không gian và trở thành tàu con thoi đầu tiên bay đến kết nối với trạm vũ trụ Hòa Bình của Nga.

Trước đó, tàu con thoi Discovery đã kết thúc sứ mệnh vào tháng 3 và tàu Endeavour kết thúc vào đầu tháng 6. Vào cuối tháng 9 vừa qua, tàu Endeavour được máy bay Boeing 747 "cõng" bay xuyên qua nước Mỹ, từ bang Florida đến bang California để phục vụ cho sứ mệnh triển lãm. Trong khi đó, con tàu "già" nhất của NASA là Discovery cũng đã "yên nghỉ" tại Viện bảo tàng Smithsonian ở thủ đô Washington.

Lịch sử đội tàu con thoi Mỹ từng chứng kiến hai tàu con thoi bị phá hủy trong lúc thực hiện sứ mệnh. Năm 1986, tàu Challenger đã bị nổ chỉ ít phút sau khi rời bệ phóng và 17 năm sau, đến lượt tàu Columbia gặp nạn trên đường trở về Trái Đất. Các thảm họa này đã cướp đi sinh mạng của 14 phi hành gia.

Sau khi đội tàu con thoi Mỹ ngừng hoạt động, việc đưa các nhà du hành vũ trụ Mỹ lên không gian sẽ do tàu con thoi của Nga thực hiện.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản