Máy bay Boeing “cõng” tàu con thoi tới bảo tàng

Sau 3 thập kỷ hoạt động, tàu con thoi lâu năm nhất và thực hiện nhiều chuyến bay nhất của NASA, Discovery, đã bắt đầu một quãng đời mới với vai trò một hiện vật trong viện bảo tàng.

Tàu Discovery thực hiện hành trình bay cuối cùng trên lưng một chiếc máy bay vận tải. Ảnh Internet.


Chuyến bay cuối cùng của tàu Discovery diễn ra khi con tàu được gắn lên lưng một chiếc máy bay vận tải Boeing 747 đã được cải tiến của NASA, bắt đầu hành trình từ trung tâm vũ trụ Kennedy (bang Florida) tới quận Washington, bang Virginia. Gần 2.000 người, bao gồm các nhân viên cũ của tàu, quan khách, khách du lịch và phóng viên, đã tập trung dọc đường băng để tiễn con tàu.

Tàu Discovery - từng thực hiên 39 hành trình tới quỹ đạo trái đất – là tàu con thoi đầu tiên trong đội tàu 3 chiếc đã “nghỉ hưu” của NASA được đưa tới một viện bảo tàng. Nó sẽ được trưng bày tại bảo tàng Smithsonian, đặt tại sân bay quốc tế Dulles (bang Virginia) thế chỗ của con tàu nguyên mẫu Enterprise, chưa từng bay vào vũ trụ mà chỉ sử dụng trong các cuộc thử nghiệm hạ cánh vào thập niên 1970. Tàu Enterprise sẽ được chuyển đến thành phố New York. Theo kế hoạch, tàu Endeavour sẽ tới Los Angeles vào mùa thu, trong khi tàu Atlantis ở lại trung tâm Kennedy.

NASA đã chấm dứt chương trình tàu con thoi từ mùa hè năm ngoái để tập trung vào những điểm đến xa hơn quỹ đạo trái đất. Các công ty tư nhân của Mỹ đang hy vọng sẽ trám được khoảng trống này. Chuyến bay chở hàng thương mại đầu tiên, do tập đoàn tư nhân Space Exploration Technologies (được biết đến với tên SpaceX) tổ chức, sẽ diễn ra chỉ trong vài tuần tới. Tàu vũ trụ Dragon của SpaceX sẽ là con tàu tư nhân đầu tiên kết nối với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Trong ít nhất 3-5 năm tới – khi các chuyến bay chở khách (phi hành gia) sẵn sàng tại Mỹ, các phi hành gia của NASA sẽ phải thuê tàu Soyuz của Nga để lên ISS.

Thu Hằng

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản