Tân Thủ tướng Anh cam kết một ngân sách cân đối

Thủ tướng Anh Theresa May đã cam kết hướng nước Anh tới một ngân sách cân đối và khẳng định sẽ có những giới hạn nghiêm ngặt đối với bất cứ gói kích cầu kinh tế nào mà chính phủ có thể tính đến trong tương lai nhằm khắc phục hậu quả của Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại một cuộc họp báo. Ảnh: Trần Mạnh Hùng/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại London, bà May đã đưa ra cam kết trên như một trong những cương lĩnh quan trọng để giải quyết tình hình bất ổn của nền kinh tế Anh hậu Brexit. Trước đó, một số chuyên gia nhận định rằng Chính phủ Anh dưới thời Thủ tướng Theresa May sẽ sử dụng mọi biện pháp để ngăn chặn đà suy thoái của nền kinh tế sau khi cử tri nước này bỏ phiếu rời EU. Tuy nhiên, cam kết của bà May cũng chứng tỏ chính sách kinh tế của Anh thời gian tới sẽ không có nhiều điều chỉnh sâu rộng và cơ bản.

Chính phủ Anh vẫn tiếp tục theo đuổi mục tiêu đạt được thặng dư trong lĩnh vực tài chính công, nhưng không đặt thời hạn vào cuối nhiệm kỳ Quốc hội năm 2020. Tình trạng bất ổn của nền kinh tế là nguyên nhân chủ yếu, thúc giục giới chuyên gia kêu gọi Chính phủ Anh triển khai thêm các gói kích cầu. Theo Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond, nếu thấy cần thiết, các biện pháp mới sẽ được tính đến nhằm thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Anh.

Hiện ông Hammond đang chuẩn bị cho "Báo cáo mùa thu" với những nội dung, mục tiêu quan trọng về tài chính và ngân sách của Chính phủ Anh dưới thời Thủ tướng Theresa May. Tuy nhiên, ông Hammond cũng đã bác bỏ khả năng huy động ngân sách khẩn cấp mà người tiền nhiệm George Osborne từng đề xuất trước đó nhằm tháo gỡ những tác động tiêu cực của Brexit. Dự kiến, trong trường hợp kích hoạt ngân sách khẩn cấp, Chính phủ Anh sẽ phải tăng thuế và tiếp tục cắt giảm chi tiêu công.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản