Pháp nêu điều kiện để Anh được tiếp cận thị trường chung EU

Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố Anh cần thời gian để chuẩn bị cho Brexit nhưng cũng phải lựa chọn chấp nhận các quy tắc về dịch chuyển tự do của EU để được tiếp cận thị trường chung hoặc bị EU áp đặt hạn chế về thương mại.

Tổng thống Pháp François Hollande. Ảnh: AFP/TTXVN

Anh cần thời gian để chuẩn bị cho tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), tuy nhiên London cũng phải lựa chọn giữa việc chấp nhận các quy tắc về dịch chuyển tự do của khối để được tiếp cận thị trường chung EU, hoặc sẽ bị EU áp đặt một số hạn chế về thương mại. Tuyên bố trên đã được Tổng thống Pháp Francois Hollande đưa ra trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh Theresa May ngày 21/7 tại thủ đô Paris.

Tại cuộc họp báo trên, nhà lãnh đạo Pháp thừa nhận Chính phủ mới ở Anh cần có thời gian để chuẩn bị trước khi bắt đầu thương lượng rời khỏi "ngôi nhà chung", song ông cũng nhấn mạnh tiến trình thương lượng diễn ra "càng sớm càng tốt" vì lợi ích của cả Anh và các nước thành viên EU. Tổng thống Hollande bày tỏ tôn trọng quyết định của người dân Anh chia tay EU, song cũng cứng rắn khẳng định sẽ không có bất cứ cuộc thương lượng nào trước khi Anh chính thức đệ đơn xin rút khỏi EU. Ông nhấn mạnh Anh cần tôn trọng nguyên tắc tự do đi lại của EU nếu còn muốn duy trì là một phần của thị trường chung EU, đồng nghĩa với việc London phải cho phép các công dân EU được tự do vào biên giới nước này.

Về phần mình, Thủ tướng Anh Theresa May bày tỏ mong muốn tiến trình thương lượng về việc Anh rời khỏi EU phải được thực hiện một cách "yên bình, có trật tự và mang tính xây dựng" để có lợi nhất cho cả Anh và các nước EU. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh Anh sẽ cân nhắc biện pháp kiểm soát việc đi lại của một số cá nhân từ các nước EU vào Anh, bởi đây là nguyện vọng của đa số người dân Anh đã được phản ánh trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6.

Nhà lãnh đạo Anh cũng bày tỏ mong muốn có thể đạt được thỏa thuận thương mại về hàng hóa và dịch vụ giữa Anh và các nước thành viên EU bởi bà cho rằng đây là vấn đề quan trọng với cả hai phía. Một lần nữa, bà khẳng định cho đến cuối năm 2016 Anh sẽ không kích hoạt điều khoản 50 Hiệp ước Lisbon - một thủ tục bắt buộc để bắt đầu tiến trình đưa Anh ra khỏi EU. Nữ Thủ tướng Anh cũng bày tỏ quyết tâm "duy trì quan hệ kinh tế gần gũi nhất có thể" giữa London và Paris sau Brexit.

Pháp là chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của bà Theresa May trên cương vị Thủ tướng Anh. Trước đó, bà đã đến Đức và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Angela Merkel.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản