Taliban cấm nữ sinh trung học đến trường

Quy định mới cho phép nam sinh trung học đến trường, nhưng không hề nhắc đến số nữ sinh, đồng nghĩa với việc chính quyền Taliban cấm nữ sinh đến trường.

Chú thích ảnh
Học sinh nữ tại thủ đô Kabul, Afghanistan. Ảnh: Shutterstock

Các trường học đã được mở cửa trở lại trên cả nước, nhưng trẻ em nữ vị thành niên không được phép đến trường. Đó là quy định được Bộ Giáo dục Afghanistan ban hành hôm 17/9. Quy định yêu cầu giáo viên, học sinh nam trở lại các trường trung học, chủng viện, nhưng không hề đề cập đến số nữ sinh.

Taliban trước đó tuyên bố cởi mở về giáo dục đối với nữ giới, cho phép toàn bộ học sinh tiểu học quay lại trường và nói rằng phụ nữ Afghanistan có thể theo học tới đại học, cao học, khi điều kiện an ninh được bảo đảm và kèm theo đó là điều kiện nam, nữ không được học cùng nhau.

Một vài trường Đại học cũng được phép mở cửa trở lại, đón học sinh nữ. Nhưng đa phần số nữ sinh viên chọn cách ở nhà vì lo sợ. Tại Afghanistan, các trường đại học được điều hành bởi một cơ quan khác, độc lập với Bộ Giáo dục.

Sau khi nắm quyền, Taliban thành lập chính phủ lâm thời toàn nam giới. Lãnh đạo Taliban trên thực tế cũng cấm phụ nữ Afghanistan làm việc trong cơ quan chính quyền, ngoại trừ một số trường hợp ở hai ngành y tế và giáo dục.

Tuấn Linh/Báo Tin tức (WSJ)
Chính quyền Taliban đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính 
Chính quyền Taliban đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính 

Ngày 16/9, Ngân hàng trung ương Afghanistan (DAB) thông báo lực lượng Taliban đã bàn giao khoảng 12,3 triệu USD tiền mặt và một số vàng khối cho DAB.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN