Lãnh đạo Taliban ẩu đả nhau ngay tại dinh tổng thống Afghanistan

Hãng tin BBC ngày 15/9 dẫn lời một quan chức cấp cao của Taliban cho biết đã xảy ra một trận ẩu đả lớn giữa thủ lĩnh các phe nhóm trong nội bộ Taliban chỉ vài ngày sau khi chính quyền mới được thành lập ở Kabul.

Chú thích ảnh
Thủ lĩnh chính trị của Taliban Abdul Ghani Baradar – người mới đảm trách cương vị Phó Thủ tướng trong chính quyền Afghanistan. Ảnh: AFP

Những người ủng hộ giữa hai nhóm đối địch được cho là đã lao vào đánh nhau ngay trong dinh tổng thống ở thủ đô Kabul. Tranh cãi khởi nguồn từ việc xác định lực lượng nào đóng vai trò chủ chốt trong chiến thắng vừa qua và cán cân quyền lực nên được phân chia như thế nào là hợp lý trong nội các mới.

Một nguồn tin Taliban cho biết mâu thuẫn xảy ra giữa đồng sáng lập nhóm Taliban Abdul Ghani Baradar và Khalil ur-Rahman Haqqani, bộ trưởng lâm thời phụ trách người tị nạn, người có sức ảnh hưởng lớn trong Mạng lưới Haqqani - nhánh vũ trang quan trọng trong Taliban. Hai bên tranh cãi gay gắt, còn cấp dưới thuộc quyền lao vào ẩu đả lẫn nhau.

Một thành viên cấp cao của Taliban tại Qatar và một nguồn thạo tin ẩn danh khác xác nhận tranh cãi giữa các lãnh đạo nhóm nổ ra hồi cuối tuần trước. Các nguồn tin cho biết nguyên nhân là do Phó Thủ Baradar tỏ ra không hài lòng về cơ cấu chính phủ lâm thời.

Tranh cãi nổ ra khi các bên bất đồng trong việc luận định ai là người có công lớn trong chiến thắng vừa qua ở Taliban. Ông Baradar nhấn mạnh rằng cần phải đánh giá đúng mức hoạt động ngoại giao mà những người như ông thực hiện. Trong khi đó mạng lưới Haqqani nói rằng chiến thắng của Taliban là do chiến đấu thực tế trên chiến trường. Nhánh Haqqani được dẫn dắt bởi thủ lĩnh Sirajuddin Haqqani, một nhân vật cao cấp nhất trong Taliban và hiện là Bộ trưởng Nội vụ,

Baradar là thủ lĩnh Taliban đầu tiên đối thoại trực tiếp với một tổng thống Mỹ, cụ thể là cuộc điện đàm với ông Donald Trump vào năm 2020. Trước đó, Ngày 29/2/2020, Baradar là người thay mặt cho Taliban ký thỏa thuận Doha về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan với chính quyền tổng thống Trump.

Trong khi đó, mạng lưới Haqqani được cho là nhóm khét tiếng nhất trong thành phần cơ cấu của Taliban, lực lượng trực tiếp thực hiện một số vụ tấn công bạo lực nhằm vào quân đội Afghanistan và các đồng minh phương Tây những năm qua. Mỹ coi Mạng lưới Haqqani là tổ chức khủng bố.

Tin đồn về vụ ẩu rò rỉ từ cuối tuần trước khi ông Baradar biệt tích trước công chúng. Thậm chí có đồn đoán rằng ông này có thể đã chết. Tuy nhiên, các nguồn tin Taliban cho biết Baradar rời thủ đô Kabul tới thành phố Kandahar sau vụ ẩu đả. Dự kiến người đồng sáng lập Taiban sẽ sớm lại Kabul và xuất hiện trước truyền thông để phủ nhận thông tin bất lợi liên quan đến vụ việc.

Taliban khẳng định không có tranh cãi hay ẩu đả và ông Baradar vẫn an toàn.  Tuy nhiên, lực lượng này lại đưa ra các tuyên bố bất nhất về hoạt động của đồng sáng lập nhóm. Một phát ngôn viên cho biết ông Baradar tới Kandahar để gặp thủ lĩnh Taliban Hibatullah Akhundzada, song sau đó lại nói rằng ông này "thấy mệt và muốn nghỉ ngơi một chút".

Trong đoạn ghi âm được công bố hôm 13/9, Baradar cho biết ông đi công tác xa và khẳng định bản thân vẫn ổn dù đang ở đâu. Tuy nhiên, BBC hiện chưa thể xác minh tính chính xác, độ khả tín của đoạn băng ghi âm này.

Cũng đã có những đồn đoán khác về thủ lĩnh tối cao Taliban, ông Hibatullah Akhundzada. Nhân vật này chưa bao giờ xuất hiện trước công chúng và vẫn còn nhiều bí ẩn xung quanh ông. Ông Akhundzada phụ trách các vấn đề chính trị, quân sự và tôn giáo của Taliban.

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Trung Quốc ‘chờ đợi và quan sát’ khi quan hệ với Taliban
Trung Quốc ‘chờ đợi và quan sát’ khi quan hệ với Taliban

Bắc Kinh dường như chọn cách tiếp cận chờ đợi và quan sát trong quan hệ với Afghanistan dưới thời Taliban. Trung Quốc quan tâm đến nguồn lợi tài nguyên tiềm tàng, cung cấp viện trợ trị hàng chục triệu USD. Nhưng an ninh biên giới vẫn là điều đáng quan tâm nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN