Video Taliban thu giữ kho tên lửa của phe kháng chiến ở thung lũng Panjshir

Lực lượng Taliban đã tìm thấy nhiều tên lửa ở thung lũng Panjshir sau khi đánh bật phe kháng chiến khỏi khu vực này. Đây là số tên lửa được chế tạo từ thời Liên Xô và dường như không còn sử dụng được.

Chú thích ảnh
Số tên lửa được quân Taliban thu giữ ở thung lũng Panjshir. Ảnh: RT

Các tay súng Taliban đã thu được lô tên lửa được cất giấu bên bờ sông Panjshir. Video do Taliban công bố trên mạng xã hội cho thấy có khoảng 10 tên lửa Luna-M tầm ngắn, được NATO định danh là FROG-7 và 10 tên lửa đạn đạo R-17 Elburus tầm trung  - NATO định danh là Scud B. (Xem video dưới đây. Nguồn RT).

Khả năng kho tên lửa này đã được cất giấu trong một thời gian dài, đã bị hư hại khá nặng, với lớp sơn bong tróc gần hết. Một số đầu đạn, nhất là đầu đạn Luna-M, được quay chụp đặt trên mặt đất có thể ở tình trạng tốt hơn, vì dường chúng được cất giữ trước đó trong các container vận chuyển.

Được phát triển từ những năm 1960, Scud B là tên lửa đạn đàm tầm trung, có khả năng mang nhiều đầu đạn, kể cả đầu đạn hạt nhân. Tên lửa có tầm bắn 300 km. Luna-M thuộc tên lửa chiến thuật tầm ngắn, tầm bắn tối đa 70 km. Phe kháng chiến sở hữu nhiều tên lửa do Liên Xô đổ vào Afghanistan những năm 1980.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (RT)
Tình hình Afghanistan: Taliban tuyên bố kiểm soát hoàn toàn tỉnh Panjshir
Tình hình Afghanistan: Taliban tuyên bố kiểm soát hoàn toàn tỉnh Panjshir

Ngày 6/9, người phát ngôn lực lượng Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn tỉnh Panjshir, khu vực cuối cùng ở Afghanistan mà Lực lượng Mặt trận kháng chiến quốc gia (NRF) vẫn hoạt động chống lại Taliban trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN