Sudan vẫn chưa có chính phủ mới

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 28/8, tân Thủ tướng Sudan Abdallah Hamdok đã hoãn công bố các lựa chọn cho các vị trí trong nội các.

Chú thích ảnh
Tân Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok (giữa) phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Khartoum ngày 21/8/2019. Ảnh: BBC/TTXVN

Các nguồn tin thân cận với thủ tướng cho biết, quyết định trên của ông Hamdok là nhằm có thêm thời gian và điều kiện để lựa chọn các ứng cử viên phù hợp. Hiện các cuộc thảo luận và tham vấn về các ứng cử viên vẫn tiếp tục được tiến hành.

Thủ tướng Hamdok - người vừa tuyên thệ nhậm chức tuần trước - sẽ lựa chọn thành viên của chính phủ từ danh sách do Liên minh Tự do và thay đổi đề cử. Theo quy định của tuyên bố Hiến pháp - văn bản chủ chốt được ký kết giữa Hội đồng Quân sự chuyển tiếp và liên minh đối lập, thành phần của chính phủ mới sẽ được công bố vào ngày 28/8.

Tuy nhiên, sau quyết định của Thủ tướng Hamdok, hiện vẫn chưa rõ thời điểm công bố nội các mới, trong khi theo dự kiến cuộc họp đầu tiên giữa các thành viên chính phủ mới và Hội đồng lãnh đạo hỗn hợp sẽ diễn ra ngày 1/9 tới.

Trước đó, ngày 27/8, Thủ tướng Hamdok đã nhận được danh sách gồm 49 ứng cử viên để lựa chọn 14 Bộ trưởng. Người đứng đầu Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng sẽ do các thành viên quân sự của Hội đồng lãnh đạo hỗn hợp quyết định. Tân thủ tướng Hamdok khẳng định đang cố gắng tìm ra một nội các có đủ năng lực để đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Quang Trường (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản