Sudan: Cơ quan cầm quyền mới tuyên thệ nhậm chức

Các thành viên dân sự và quân sự của Hội đồng Tối cao Sudan, cơ quan cầm quyền mới ở nước này, đã tuyên thệ nhậm chức ngày 21/8.

Ông Abdalla Hamdoc, người được Liên minh Vì tự do và thay đổi (FFC) đối lập tại Sudan tuần trước đề cử làm Thủ tướng trong giai đoạn chuyển tiếp, sẽ chính thức được bổ nhiệm sau ngày 21/8.

Chú thích ảnh
Tướng Abdel Fattah al-Burhan (phải) tại lễ nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Tối cao Sudan ở Khartoum, ngày 21/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó cùng ngày, Tướng Abdel Fattah al-Burhan đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Tối cao Sudan. Tướng Abdel Fattah al-Burhan từng là người đứng đầu Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC), cơ quan nắm quyền lãnh đạo Sudan từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất ngày 11/4 vừa qua sau 30 năm cầm quyền. Hội đồng Tối cao Sudan mới được thành lập gồm 11 thành viên. Cơ quan này sẽ thay thế TMC để lãnh đạo đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 3 năm sang chính quyền dân sự. Đứng đầu hội đồng trong 21 tháng đầu tiên là một tướng quân đội và trong 18 tháng còn lại là một đại diện dân sự.

Ngày 17/8 vừa qua, tại thủ đô Khartoum, Phó Chủ tịch TMC, Tướng Hamdan Daglo và ông Ahmed al-Rabie - đại diện cho FFC đối lập, đã cùng đặt bút ký vào "Tuyên bố Hiến pháp". Tuyên bố này được xây dựng dựa trên thỏa thuận then chốt về chia sẻ quyền lực mà hai bên đạt được ngày 17/7 và hướng tới một hội đồng lãnh đạo hỗn hợp bao gồm các đại diện quân sự và dân sự để giám sát quá trình thành lập một chính phủ dân sự và một quốc hội điều hành đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 3 năm. 

Tuyên bố Hiến pháp là cơ sở để xác định quyền hạn của các cơ quan, gồm hội đồng lãnh đạo hỗn hợp, hội đồng bộ trưởng và hội đồng lập pháp trong giai đoạn chuyển tiếp. Văn kiện này cũng quy định lực lượng vũ trang Sudan và các lực lượng hỗ trợ nhanh nằm dưới quyền chỉ huy của quân đội - là một bộ phận của hội đồng lãnh đạo hỗn hợp, trong khi lực lượng cảnh sát và cơ quan tình báo sẽ chịu sự giám sát của cả hội đồng lãnh đạo hỗn hợp và hội đồng bộ trưởng.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Tướng quân đội nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Tối cao Sudan
Tướng quân đội nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Tối cao Sudan

Ngày 21/8, Tướng Abdel Fattah al-Burhan đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Tối cao Sudan, cơ quan có nhiệm vụ chèo lái đất nước trong quá trình chuyển tiếp kéo dài 3 năm sang chính quyền dân sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN