Tướng quân đội nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Tối cao Sudan

Ngày 21/8, Tướng Abdel Fattah al-Burhan đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Tối cao Sudan, cơ quan có nhiệm vụ chèo lái đất nước trong quá trình chuyển tiếp kéo dài 3 năm sang chính quyền dân sự.

Chú thích ảnh
Tướng Abdel Fattah al-Burhan trong lễ nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Tối cao Sudan tại Khartoum, ngày 21/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Hãng Thông tấn Sudan (SUNA), Tướng Abdel Fattah al-Burhan từng là người đứng đầu Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC), cơ quan nắm quyền lãnh đạo Sudan từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất ngày 11/4 vừa qua sau 30 năm cầm quyền.

Hội đồng Tối cao Sudan mới được thành lập gồm 11 thành viên. Cơ quan này sẽ thay thế TMC để lãnh đạo đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp. Đứng đầu hội đồng trong 21 tháng đầu tiên là một tướng quân đội và trong 18 tháng còn lại là một đại diện dân sự.

Dự kiến, 10 thành viên còn lại sẽ chính thức nhậm chức vào cuối ngày 21/8, trong đó có ông Abdalla Hamdoc, một chuyên gia kinh tế kỳ cựu. Ông Hamdoc đã được Liên minh Vì tự do và thay đổi (FFC) đối lập tại Sudan đề cử làm Thủ tướng trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 3 năm cho đến khi Sudan tiến hành tổng tuyển cử.  

Trước đó, ngày 17/8, tại thủ đô Khartoum, Phó Chủ tịch TMC, Tướng Hamdan Daglo và ông Ahmed al-Rabie - đại diện cho FFC, đã cùng đặt bút ký vào "Tuyên bố Hiến pháp". Tuyên bố này được xây dựng dựa trên thỏa thuận then chốt về chia sẻ quyền lực mà hai bên đạt được ngày 17/7 và hướng tới một hội đồng lãnh đạo hỗn hợp bao gồm các đại diện quân sự và dân sự để giám sát quá trình thành lập một chính phủ dân sự và một quốc hội điều hành đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 3 năm.

Tuyên bố Hiến pháp là cơ sở để xác định quyền hạn của các cơ quan, gồm hội đồng lãnh đạo hỗn hợp, hội đồng bộ trưởng và hội đồng lập pháp trong giai đoạn chuyển tiếp. Văn kiện này cũng quy định lực lượng vũ trang Sudan và các lực lượng hỗ trợ nhanh nằm dưới quyền chỉ huy của quân đội - là một bộ phận của hội đồng lãnh đạo hỗn hợp, trong khi lực lượng cảnh sát và cơ quan tình báo sẽ chịu sự giám sát của cả hội đồng lãnh đạo hỗn hợp và hội đồng bộ trưởng.

Thanh Hương (TTXVN)
Sudan bắt đầu xét xử cựu Tổng thống Omar al-Bashir
Sudan bắt đầu xét xử cựu Tổng thống Omar al-Bashir

Tổng thống bị phế truất Omar al-Bashir, người đã lãnh đạo Sudan trong 30 năm, ngày 19/8 đã bị đưa đến tòa án ở thủ đô Khartoum để bắt đầu tiến trình xét xử ông với các tội danh tham nhũng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN