Sự ủng hộ của công chúng Mỹ với Ukraine giảm dần khi xung đột kéo dài

Khi cuộc xung đột ở Ukraine tiếp tục kéo dài, người Mỹ bắt đầu chia rẽ về việc Washington nên tiếp tục hỗ trợ Kiev trong bao lâu.

Chú thích ảnh
Việc tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine có thể gây chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ. Ảnh: AP

Theo trang tin Thenationalnews.com (UAE) ngày 7/12, một cuộc thăm dò mới của Hội đồng Chicago về các vấn đề toàn cầu cho thấy hiện chưa đến một nửa số người Mỹ (48%) ủng hộ việc viện trợ Ukraine “chừng nào còn cần thiết” trong cuộc đối đầu với các lực lượng Nga - giảm đáng kể so với 58% vào tháng 7/2022.

Trong khi đó, 47% số người được hỏi nói rằng Mỹ nên “hối thúc Ukraine đàm phán hòa bình càng sớm càng tốt để các hộ gia đình Mỹ không phải trả giá quá đắt cho giá xăng và lương thực, ngay cả khi điều đó có nghĩa là Ukraine sẽ mất một số vùng lãnh thổ”. 

Sự suy giảm ủng hộ của công chúng Mỹ diễn ra trong bối cảnh cuộc phản công kéo dài nhiều tháng, trong đó các lực lượng Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát một số vùng lãnh thổ rộng lớn, bao gồm cả thành phố Kherson quan trọng về mặt chiến lược ở phía Đông.

Nhưng những thắng lợi trên chiến trường của Ukraine đã bị hạn chế bởi các cuộc không kích dữ dội từ Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của họ.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, Mỹ đã gửi gần 32 tỷ USD viện trợ cho Kiev, trong đó có khoản 400 triệu USD hỗ trợ quân sự bổ sung và 53 triệu USD viện trợ cho các thiết bị năng lượng rất thiết yếu vào tháng 11 vừa qua.

Trong khi vẫn còn nhiều người Mỹ nói chung ủng hộ việc Washington tiếp tục hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine, sự ủng hộ giữa các đảng viên Cộng hòa đang giảm dần. Hiện chỉ có 33% đảng viên Cộng hòa đồng ý tiếp tục viện trợ kéo dài, so với 61% đảng viên Dân chủ và 46% đảng viên độc lập.

Mức độ ủng hộ của các đảng viên Cộng hòa đối với việc Mỹ viện trợ quân sự cũng giảm: hiện chỉ có 55% là ủng hộ so với 68% vào tháng 7 và 80% vào tháng 3/2022. Tương tự, 50% đảng viên Cộng hòa ủng hộ Mỹ hỗ trợ kinh tế, giảm so với 64% trong tháng 7 và 74% trong tháng 3 năm nay.

Cuộc khảo sát trên cũng cho thấy sự ủng hộ của đảng viên Dân chủ đối với Ukraine tương đối không thay đổi kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột.

Bất chấp những ưu thế gần đây của Ukraine trên chiến trường, quan điểm của người Mỹ về việc ai sẽ chiến thắng trong cuộc xung đột cũng bị chia rẽ, với 46% số người được hỏi cho rằng cuộc xung đột đang đi vào bế tắc.

Trong khi 26% tin rằng Nga có lợi thế, 26% số người được hỏi khác cho rằng Ukraine đang chiếm ưu thế hơn.

Mỹ từ lâu cho biết Ukraine có quyền quyết định xem liệu họ có sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình hay không và khi nào thì tùy thuộc vào Kiev, nhưng Tổng thống Joe Biden tuần trước cho biết ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin nếu nhà lãnh đạo Nga “sẵn sàng tìm kiếm các cuộc đàm phán hòa bình để kết thúc xung đột”.

“Nhưng đến nay, ông ấy (Tổng thống Putin) vẫn chưa làm điều đó”, ông Biden nói.

Công Thuận/Báo Tin tức
Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về việc Ukraine bị cáo buộc tấn công vào sâu trong lãnh thổ Nga
Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về việc Ukraine bị cáo buộc tấn công vào sâu trong lãnh thổ Nga

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bác bỏ cáo buộc Washington có liên quan đến cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào hai sân bay nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN