Sri Lanka nhấn mạnh mục tiêu bảo vệ dân nghèo

Ngày 28/8, trong cuộc làm việc với phái đoàn công tác của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Thủ tướng Sri Lanka Dinesh Gunawardena khẳng định mạng lưới an sinh xã hội của đất nước cần được củng cố sau khi đạt được thỏa thuận với thể chế tài chính đa phương lớn nhất thế giới này.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ mua dầu hỏa tại Colombo, Sri Lanka. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng, nhà lãnh đạo này nêu rõ Sri Lanka đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội lớn nhất kể từ khi giành độc lập. Ông khẳng định Sri Lanka đã thực hiện các bước để cắt giảm nhập khẩu và tăng cường xuất khẩu.

Ông nhấn mạnh, những người nghèo là đối tượng chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất trong cuộc khủng hoảng. Chính phủ nước này cần cung cấp phúc lợi xã hội cho họ trong quá trình cải cách nền kinh tế của mình.

Trưởng phái đoàn IMF, ông Masahiro Nozaki chia sẻ quan điểm rằng phúc lợi dành cho các nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội là vấn đề rất quan trọng cần được cân nhắc kỹ lưỡng trong quá trình Sri Lanka lập kế hoạch tái cơ cấu nợ và phục hồi nền kinh tế.

Trước đó, phái đoàn IMF đã có cuộc làm việc vơi ông Nandalal Weerasinghe, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sri Lanka và Tổng thống Ranil Wickremesinghe. 

Sri Lanka đang bị cuốn vào cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ khi giành độc lập cách đây 74 năm. Các cuộc biểu tình quy mô lớn đã xảy ra trong những tuần gần đây khi nước này rơi vào tình trạng thiếu lương thực, giá nhiên liệu tăng vọt và cắt điện trên diện rộng. Các quan chức Sri Lanka đang đàm phán với phái đoàn IMF về gói cứu trợ 3 tỷ USD cho quốc gia Nam Á này.

Trước đó, tháng 4 vừa qua, Chính phủ Sri Lanka đã quyết định đình chỉ việc trả một số trong khoản nợ công 51 tỷ USD trong khi chờ một chương trình tái cơ cấu nợ được IMF "bật đèn xanh".

Phương Hồ (TTXVN)
Sri Lanka bổ sung danh sách hàng hóa cấm nhập khẩu
Sri Lanka bổ sung danh sách hàng hóa cấm nhập khẩu

Ngày 24/8, Sri Lanka công bố quyết định bổ sung 300 mặt hàng vào danh sách hàng hóa hạn chế nhập khẩu của nước này trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước đã gây ra tình trạng khan hiếm kéo dài nhiều tháng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN