Tàu thăm dò Trung Quốc cập cảng Sri Lanka, bất chấp lo ngại từ Ấn Độ và Mỹ

Tàu Yan Wang-5 của Trung Quốc vừa cập cảng Hambantota của Sri Lanka vào sáng 16/8, trong bối cảnh New Delhi và Washington đều lên tiếng lo ngại về sự hiện diện này. 

Chú thích ảnh
Tàu thăm dò Yan Wang-5. Ảnh: ANI

Theo trang Timesnownews, tàu thăm dò Yan Wang-5 có khoảng 2.000 thủy thủ và được trang bị các thiết bị để theo dõi vệ tinh cùng tên lửa liên lục địa. Được biết, Yan Wang-5 sẽ lưu lại cảng Hambantota đến ngày 22/8. 

Sự việc diễn ra một ngày sau khi New Delhi tặng một máy bay trinh sát hàng hải Dornier cho Colombo. Điều này sẽ cho phép quốc đảo trên đối phó với tệ nạn buôn người và ma túy, cùng với các hình thức tội phạm khác trên biển hiệu quả hơn.

Mặc dù ban đầu tàu theo dõi trên không được phép cập cảng Hambantota, nhưng  sau cùng Sri Lanka đã chấp thuận đề nghị này, khi Bắc Kinh lên tiếng phản đối lời kêu gọi “cấm cảng” của các nước khác. 

Cảng biển nước sâu Hambantota được phát triển phần lớn bằng vốn vay của Trung Quốc và có vị trí chiến lược quan trọng tại Ấn Độ Dương. 

Lâu nay, Chính phủ Ấn Độ vẫn phản đối sự hiện diện của các tàu quân sự Trung Quốc trong khu vực, đặc biệt là ở Sri Lanka. 

Trước đó, New Delhi bày tỏ mối lo ngại về khả năng hệ thống theo dõi của tàu Yan Wang-5 theo dõi các cơ sở quân sự của Ấn Độ. Giới chức Ấn Độ tuyên bố sẽ theo dõi cẩn thận bất kỳ diễn biến nào có thể ảnh hưởng đến an ninh và lợi ích kinh tế của họ.

Mỹ cũng nhiều lần bày tỏ quan ngại trước sự gia tăng hoạt động của các tàu Trung Quốc tại khu vực này.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Bộ Quốc phòng Trung Quốc phản đối chuyến thăm Đài Loan của đoàn nghị sĩ Mỹ
Bộ Quốc phòng Trung Quốc phản đối chuyến thăm Đài Loan của đoàn nghị sĩ Mỹ

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên án chuyến thăm Đài Loan của các nghị sĩ Mỹ mới đây là vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN