SpaceX thắng thầu hợp đồng gần 3 tỉ USD đưa người Mỹ trở lại Mặt trăng

NASA đã trao cho công ty vũ trụ tư nhân SpaceX của tỷ phú Elon Musk hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD để chế tạo tàu vũ trụ đưa các phi hành gia Mỹ lên Mặt trăng sớm nhất là vào năm 2024.

Chú thích ảnh
Những người yêu thích vũ trụ chụp ảnh nguyên mẫu tàu Starship của SpaceX tại cơ sở phóng của công ty tại Texas, Mỹ. Ảnh: TNS

Theo Reuters, thông báo trên được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 16/4 (theo giờ địa phương). Theo đó, SpaceX của Elon Musk đã vượt qua đối thủ Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos và nhà thầu quốc phòng Dynetics để thắng thầu hợp đồng khủng đưa người Mỹ trở lại Mặt trăng.

NASA đã công bố hợp đồng chế tạo tàu đổ bộ thương mại đầu tiên của con người lên Mặt trăng, như một phần của chương trình Artemis, trong một cuộc họp qua vieo. Theo cơ quan này, tàu đổ bộ sẽ đưa hai phi hành gia người Mỹ lên bề mặt Mặt Trăng.

Steve Jurczyk, quyền Giám đốc NASA cho biết: “Chúng ta nên hoàn thành chuyến hạ cánh tiếp theo càng sớm càng tốt. Đây là thời điểm tuyệt vời để tham gia vào hoạt động khám phá của con người, cho toàn nhân loại.”

Ông Jurczyk nói thêm: “Nếu họ [SpaceX] đạt được các mốc quan trọng, chúng tôi sẽ có cú hạ cánh Mặt trăng vào năm 2024”. 

NASA cho biết họ sẽ yêu cầu một chuyến bay thử nghiệm lên Mặt trăng trước khi tổ chức chuyến bay có người lái. "NASA đang yêu cầu một chuyến bay thử nghiệm để kiểm tra đầy đủ tất cả các hệ thống tham gia hạ cánh trên bề mặt Mặt trăng trước khi thực hiện sứ mệnh chính thức của chúng tôi", bà Lisa Watson-Morgan, quan chức của NASA, nói với các phóng viên.

Một quan chức NASA khác là Mark Kirasich cho biết cơ quan này hy vọng sẽ chứng kiến cả ba công ty đã tham gia đấu thầu chuyến đổ bộ lên Mặt trăng đầu tiên sẽ tiếp tục cạnh tranh hợp đồng cung cấp phương tiện vận chuyển định kỳ lên vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất.

Theo ông Kirasich, Phó giám đốc bộ phận Hệ thống Thăm dò tiên tiến thuộc NASA, cơ quan này “phải có năng lực cung cấp các dịch vụ lên Mặt trăng định kỳ”, đồng thời cho biết thêm rằng NASA sẽ tổ chức một cuộc cạnh tranh tiếp theo cho các sứ mạng Mặt trăng “định kỳ thường xuyên”.

Video 4 phi hành gia SpaceX lên tới trạm vũ trụ ISS sau cuộc phóng lịch sử tháng 11/2020 (Nguồn: Telegraph)

Thông báo của NASA đã bổ sung thêm một cuộc chạy đua phi thường cho Elon Musk, một trong những người giàu nhất thế giới nhờ 22% cổ phần tại nhà sản xuất ô tô điện Tesla Inc. Tesla đã trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị lớn nhất thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường là 702 tỷ USD, vượt xa những người khổng lồ kỳ cựu trong ngành.

Trong khi đó, ông Musk đã trở thành doanh nhân theo đuổi nhiều lĩnh vực công nghệ tiên tiến, như các chuyến bay vũ trụ, ô tô điện, cấy ghép thần kinh và siêu đường hầm dưới lòng đất.

NASA cho biết trong một thông cáo báo chí rằng tàu vũ trụ HLS Starship của SpaceX, sẽ thamg gia sứ mạng Mặt trăng, được chế tạo “dựa trên động cơ Raptor đã được thử nghiệm của công ty và di sản các chuyến bay của các phương tiện Falcon và Dragon”.

Video tàu Starship SN10 của SpaceX phát nổ sau khi hạ cánh thành công (nguồn: videospace): 

Starship là một trong loạt nguyên mẫu cho tên lửa nâng hạng nặng đang được SpaceX phát triển để chở người và hàng hóa trong các sứ mệnh tương lai lên Mặt trăng và sao Hỏa. Chuyến bay Starship theo quỹ đạo đầu tiên được lên kế hoạch vào cuối năm nay.

Tàu Starship bao gồm một cabin rộng rãi và hai cửa dành cho các phi hành gia đi bộ trên Mặt trăng. Kiến trúc của nó được thiết kế để có thể phát triển thành một hệ thống phóng và hạ cánh tái sử dụng hoàn toàn sau những hành trình đến Mặt trăng, sao Hỏa và các điểm đến khác trong không gian.

Tỷ phú Musk đã vạch ra một chương trình nghị sự đầy tham vọng cho SpaceX và các tên lửa có thể tái sử dụng, bao gồm cả việc đưa con người đến sao Hỏa. Nhưng trong thời gian tới, hoạt động kinh doanh chính của SpaceX vẫn là phóng vệ tinh cho liên doanh internet Starlink của Musk cũng như các vệ tinh và hàng hóa vũ trụ khác.

Không giống như các cuộc đổ bộ lên Mặt trăng của tàu Apollo từ năm 1969 đến năm 1972, NASA hiện đang chuẩn bị cho sự hiện diện lâu dài trên Mặt trăng mà họ hình dung như một bước đệm cho một kế hoạch thậm chí còn tham vọng hơn nhằm đưa các phi hành gia đến sao Hỏa.

Chiến lược của NASA là dựa nhiều vào các công ty tư nhân vốn được xây dựng dựa trên tầm nhìn chiến lược khám phá không gian.

Quyết định của NASA là một bước lùi đối với Bezos, một người cả đời đam mê không gian và là một trong những người giàu nhất thế giới. Ông Bezos hiện đang tập trung hơn vào dự án không gian của mình sau khi tuyên bố hồi tháng 2 rằng ông sẽ từ chức Giám đốc điều hành Amazon.
 

Thu Hằng/Báo Tin tức
Nguyên nhân tàu vũ trụ của SpaceX phát nổ sau khi hạ cánh thành công
Nguyên nhân tàu vũ trụ của SpaceX phát nổ sau khi hạ cánh thành công

Tỷ phú Elon Musk - người sáng lập tập đoàn SpaceX - đã nói về nguyên nhân tàu vũ trụ Starship SN10 phát nổ sau cú hạ cánh gần như thành công vào hôm 3/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN