Tưởng hạ cánh thành công, tàu vũ trụ SpaceX lại đột ngột nổ tung

Trong khoảnh khắc ngắn ngủi ngày 3/3, công ty hàng không vũ trụ SpaceX ghi nhận cú hạ cánh thành công đầu tiên của tàu Starship. Tuy nhiên, con tàu vũ trụ này đột ngột nổ tung ngay trước mắt các nhà nghiên cứu và người hâm mộ dự án.

Chú thích ảnh
Mô hình SN10 dường như hạ cánh thành công lúc đầu. Ảnh: NASA

Theo đài Sputnik (Nga), vụ nổ xảy ra trong cuộc thử nghiệm tại cơ sở Boca Chica của SpaceC ở Texas, Mỹ. Đây là mô hình thứ ba mang tên SN10 của tàu Starship được SpaceX thử nghiệm. Hai mô hình trước đó là SN8 và SN9 đều có kết cục tương tự do khó khăn kỹ thuật.

Chú thích ảnh
Không lâu sau khi chạm nhẹ vào bệ phóng, nó đã phát nổ. Ảnh: NASA

Video ghi lại về mô hình SN10 cho thấy tàu vũ trụ đang ở độ cao 9,6km rồi tìm cách tách động cơ để đạt khoảng cách hạ cánh mong muốn. Sau đó, nó bỗng nhiên bốc cháy. 

Sự việc xảy ra chỉ 10 phút sau khi người hâm mộ bắt đầu ăn mừng thành công của dự án. Tàu SN10 đã nổ sau khi chạm đất. 

Chú thích ảnh
Đây là mô hình thứ 3 của SpaceX phát nổ khi hạ cánh. Ảnh: NASA

Sputnik bình luận SpaceX dường như không thể “quá tam ba bận”.

Hiện chưa rõ điều gì đã gây ra vụ nổ. Người ta đoán rằng vụ nổ là do hạ cánh quá mạnh và do rò rỉ khí mê tan. Ngay trước khi nổ, SN10 đã chạm nhẹ vào bệ phóng.

Xem video tàu Starship đột ngột phát nổ (nguồn: Sputnik):

Trước đó, kỹ sư John Insprucker của SpaceX giải thích rằng mục tiêu chính của vụ phóng là thu thập dữ liệu về hoạt động do máy tính kiểm soát trong quá trình tàu hạ cánh trước khi tiếp đất.

SpaceX muốn Starship là hệ thống rocket phóng lên Sao Hỏa đầu tiên có thể tái sử dụng hoàn toàn và một ngày nào đó sẽ đưa phi hành gia thực hiện các sứ mệnh không gian như lên Mặt Trăng và có thể là Sao Hỏa. Sáng lập viên SpaceX, ông Elon Musk trước đó dự báo tàu này sẽ lên quỹ đạo vào năm 2022.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Tỷ phú Elon Musk giành lại ngôi vị giàu nhất thế giới nhờ SpaceX
Tỷ phú Elon Musk giành lại ngôi vị giàu nhất thế giới nhờ SpaceX

Tài sản của Giám đốc điều hành Tập đoàn Tesla Elon Musk đã tăng lên 199,9 tỷ USD sau khi công ty tên lửa SpaceX do ông thành lập hoàn thành một vòng huy động vốn khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN