Nguyên nhân tàu vũ trụ của SpaceX phát nổ sau khi hạ cánh thành công

Tỷ phú Elon Musk - người sáng lập tập đoàn SpaceX - đã nói về nguyên nhân tàu vũ trụ Starship SN10 phát nổ sau cú hạ cánh gần như thành công vào hôm 3/3.

Dẫn một bài đăng trên tài khoản Twitter của tỷ phú Elon Musk, đài Sputnik cho biết động cơ của SN10 – nguyên mẫu mới nhất của Starship – đã gặp phải hiện tượng lực đẩy thấp. Đây là hiện tượng thường xảy ra khi khí heli từ bình chứa nhiên liệu xâm nhập vào động cơ. Nói cách khác, càng hạ cánh của tàu vũ trụ này đã bị phá hủy vì nhiên liệu không được tiêu thụ đúng chỗ, đúng thời điểm.

Video tàu Starship SN10 phát nổ sau khi hạ cánh thành công (nguồn: videospace):

Bài đăng của ông Musk được đưa ra sau khi các nền tảng xã hội lan truyền hình ảnh nhân viên SpaceX đang nâng chân hạ cánh của SN10. Tác giả của những bức ảnh cho rằng đây là một phần công việc chuẩn bị cho tàu SN11.

Ngày 3/3, SpaceX đã phóng thử nghiệm mô hình thứ ba của tàu vũ trụ Starship là SN10. Sự kiện này đánh dấu lần hạ cánh thành công của Starship, song con tàu đã phát nổ trước khi được phóng lại.

Từ năm 2012, SpaceX bắt đầu thực hiện dự án tàu vũ trụ thế hệ mới Starship. Dự án này là ưu tiên hàng đầu của nhà tỷ phú Musk vì từ lâu ông trùm công nghệ này luôn ấp ủ ý tưởng thực hiện các sứ mệnh lên Sao Hỏa và Mặt Trăng. Trước đó, Elon Musk đưa ra phán đoán nguyên mẫu Starship của tập đoàn sẽ bay vào quỹ đạo vào năm 2022.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Video SpaceX đưa chó robot điều tra xác tàu vũ trụ nổ tung
Video SpaceX đưa chó robot điều tra xác tàu vũ trụ nổ tung

SpaceX đã sử dụng chó robot có tên Zeus tham gia điều tra tại hiện trường xác tàu vũ trụ Starship SN10 nổ tung 10 phút sau khi chạm xuống bệ phóng hôm 3/3 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN