Số phận của lính Ukraine ở Crimea sẽ thế nào?

Ngay sau khi tuyên bố độc lập ngày 17/3, Chủ tịch Nghị viện Crimea (Crưm) Vladimir Konstantinov cho biết các đơn vị quân đội của Ukraine tại khu vực sẽ bị giải tán, song các quân nhân vẫn có thể lưu lại trên bán đảo này và “sẽ tiến hành quốc hữu hóa tất cả các đơn vị quân đội trên lãnh thổ Crimea”. Trong khi đó, hàng nghìn quân nhân Ukraine tại Crimea đang phải cân nhắc lựa chọn khó khăn và chờ lệnh từ Kiev.

Trong khi người dân Crimea đang ăn mừng kết quả cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày 16/3, các binh sĩ thuộc Lữ đoàn không - hải quân Ukraine đóng tại đây đang có rất nhiều mối quan tâm. Họ phải đối mặt với những lựa chọn có thể dẫn đến sự thay đổi cuộc sống của bản thân và gia đình mãi mãi, Đại tá Igor Bedzay, chỉ huy Lữ đoàn cho biết.

Xe tăng quân đội Ukraine tham gia diễn tập tại gần khu vực Kharkov ngày 14/3. Ảnh: Reuters


"Số phận của chúng tôi đang bị treo lơ lửng và cuộc sống cũng rất bấp bênh. Chúng tôi là những người tuân theo mệnh lệnh và kỷ luật, chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ bất kỳ mệnh lệnh nào từ chỉ huy cấp trên thay vì tự quyết định", ông Bedzay nói.

Chính quyền Crimea đã thông báo cho Đại tá Bedzay về việc đơn vị của ông và các đơn vị quân đội Ukraine khác trên bán đảo thời hạn đến ngày 21/3 phải đưa ra quyết định của mình về 1 trong 3 lựa chọn: Giải ngũ và ở lại, trở về Ukraine hoặc tham gia lực lượng vũ trang Nga.

"Những sĩ quan và nhân viên cấp dưới của tôi trở về gia đình họ mỗi ngày và nhiều người trong số đó đang chịu áp lực thực sự từ gia đình của họ. Nếu gia nhập quân đội Nga sẽ có mức lương cao hơn và lương hưu cũng cao hơn. Tôi cũng đã cho phép họ tự quyết định theo mong muốn”, Bedzay nói.

Trước đó, Bộ quốc phòng Ukraine và Nga đã đạt được thỏa thuận quy định quân đội Nga thuộc Hạm đội Biển Đen “sẽ không tham gia bất kỳ hành động nào liên quan đến các đơn vị vũ trang Ukraine đóng quân ở Crimea".


CT
(Theo LAtimes)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản