Cựu lãnh đạo M.Gorbachev: Cấm vận Nga là bất hợp lý

Cựu lãnh đạo Liên Xô Gorbachev đánh giá cao cuộc trưng cầu dân ý vừa qua ở Crimea và nhấn mạnh nó phản ánh “ước nguyện của nhân dân Crimea”.

Theo ông, trước đây Crimea (Crưm) sáp nhập vào Nga theo các điều luật dưới thời Liên bang Xô Viết. Điểm thiếu sót lúc đó là người dân đã không được hỏi ý kiến. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý lần này đã góp phần “sửa lỗi” lịch sử, vì thế nó cần được đón nhận, thay vì tuyên bố cấm vận.

Cựu lãnh đạo Mikhail Gorbachev. Ảnh: AFP


Cựu lãnh đạo Liên Xô chỉ trích việc áp đặt các lệnh cấm vận nhằm vào Nga để trả đũa Moskva sau sự kiện vừa diễn ra ở Crimea. Ông nói: Tuyên bố cấm vận cần phải có các lý do thực sự nghiêm túc và nó phải được “Liên hợp quốc đồng ý". Ý chí của người dân Crimea và khả năng Crimea sáp nhập vào Nga không thể là một lý do để đi đến cấm vận.

Trước đó, tại cuộc trưng cầu dân ý hôm 16/3, gần 97% cử tri Crimea đã bỏ phiếu đồng ý sáp nhập nước Cộng hòa tự trị này vào Nga. Các quan sát viên quốc tế có mặt tại đây đều ghi nhận, cuộc bỏ phiếu được tiến hành tự do, theo đúng các chuẩn mực quốc tế.

Ngày 17/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin kí sắc lệnh công nhận Crimea là một quốc gia độc lập, có chủ quyền. Cùng lúc, Mỹ, Liên minh châu Âu, Canada đã tiến hành áp đặt các lệnh cấm vận mới nhằm vào Nga, chủ yếu là lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với các quan chức Nga. 


HT
(Theo RT)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản