Sinh viên Hàn Quốc nhiễm SARS-CoV-2 dấy lên lo ngại trước năm học mới

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong số sinh viên đại học và cao đẳng ở Hàn Quốc gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo một nguy cơ lớn đối với sự an toàn của trường học trong bối cảnh ngày càng có nhiều trường cân nhắc kế hoạch mở lại các lớp học trực tiếp từ mùa Thu tới.

Chú thích ảnh
Học sinh tới trường tại Soeul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo các quan chức y tế và chính quyền địa phương, 5 sinh viên đại học ở Yongin, phía Nam thủ đô Seoul, đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trong tuần này. Ca nhiễm đầu tiên được xác nhận ngày 10/8 và chỉ một ngày sau đó đã có thêm 4 ca. Cả 5 sinh viên nói trên là bạn học cùng trường. 

Trong khi đó, một sinh viên đại học ở Goyang, Tây Bắc Seoul, cũng đã có xét nghiệm dương tính vào tối 12/8 sau khi mẹ của sinh viên này được xác nhận nhiễm virus trước đó một ngày. Ngày 13/8, bạn học của sinh viên này cũng có xét nghiệm dương tính. Trong cả hai trường hợp trên, các sinh viên đều đang theo học các lớp ôn thi trực tiếp tại trường.

Trong khi giới chức y tế đang truy tìm nguyên nhân lây nhiễm của các ca nói trên, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho rằng các trường hợp đã nhiễm khi hoạt động chung ngoài giờ học. Một quan chức bộ trên cho biết: "Đối với trường hợp ở Goyang, hai sinh viên là bạn thân, đi ôn thi với nhau và đi chơi với nhau sau giờ học. Còn 5 sinh viên ở Yongin đã có các triệu chứng bệnh sau khi đi chơi với nhau dịp cuối tuần". Vì vậy, quan chức trên loại bỏ khả năng việc lây truyền virus xảy ra trong trường học.

Chiều 13/8, thêm hai ca nhiễm mới là sinh viên đã được xác nhận ở thành phố cảng Busan. Một sinh viên khác, sống ở ký túc xá trường học, đã có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 một ngày trước đó. Hai ca trước không sống trong ký túc cũng không đi học ôn thi. Cơ quan y tế thành phố này đang truy vết nguồn gốc virus.

Sau trường hợp ghi nhận ngày 12/8, nhà chức trách đã cho xét nghiệm 117 trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân và có kế hoạch mở rộng diện xét nghiệm đối với 982 sinh viên cũng như giáo viên nhà trường.

Các trường hợp sinh viên mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gia tăng làm dấy lên cuộc tranh luận giữa các nhà giáo dục, giới chức y tế và cha mẹ học sinh, trong bối cảnh hầu hết các trường học có kế hoạch mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ hè vào cuối tháng này.

Tại các tỉnh mà số ca nhiễm đang có chiều hướng giảm bớt, trừ thủ đô Seoul và các thành phố phụ cận, một số Sở giáo dục địa phương đã khuyến cáo các trường nên cho học sinh trở lại học trực tiếp, chủ yếu do đã nghỉ học dài vì dịch bệnh. Bộ Giáo dục cho biết quyết định về việc này tùy thuộc vào từng trường, nhưng Bộ khuyến cáo nên giảm số học sinh có mặt cùng lúc trong lớp, tối đa 2/3 tổng số học sinh thông thường.

Giới chuyên gia cảnh báo các trường học nên thận trọng khi mở cửa trở lại trong bối cảnh đại dịch. Một giáo sư về các bệnh truyền nhiễm ở Đại học Hàn Quốc tại Seoul, ông Kim Woo-joo cho biết: "Số ca nhiễm sẽ có thể tăng cao khi thời tiết lạnh hơn. Vì có nhiều ca nhiễm tại các trường học lớn trong học kỳ I, không có nghĩa là đã an toàn khi mở lại các lớp học trực tiếp sắp tới".

Bích Liên (TTXVN)
Trung Quốc, Hàn Quốc ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 mới
Trung Quốc, Hàn Quốc ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 mới

Ngày 13/8, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết đã ghi nhận thêm 19 ca nhiễm mới tại Trung Quốc trong ngày 12/8, trong đó có 11 ca nhập cảnh và 8 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN