Romania và Moldova phát hiện những vật thể bay bí ẩn trong không phận

Sau khi phát hiện những vật thể bí ẩn trong không phận, Romania đã triển khai máy bay chiến đấu MiG-21 còn Moldova quyết định ngừng các chuyến bay.

Chú thích ảnh
Romania và Moldova đình chỉ các chuyến bay sau khi phát hiện vật thể lạ trên bầu trời. Ảnh: mapn.ro

Romania và nước láng giềng Moldova đã phải tạm thời đóng cửa không phận của họ, trong khi Bucharest triển khai máy bay chiến đấu để sẵn sàng ứng phó khi có cáo cáo về những vật thể bí ẩn xuất hiện trên bầu trời.

Vụ việc xảy ra vào khoảng giữa trưa 14/2 theo giờ địa phương ở hai quốc gia có chung biên giới với Ukraine. Cả Romania và Moldova đều không bình luận về nơi xuất xuất phát của các vật thể lạ trên không.

Bộ Quốc phòng Romania đã điều động hai máy bay phản lực để giám sát một vật thể được hệ thống radar phát hiện ở độ cao khoảng 11.000 m vào khoảng 12h30 (giờ Romania). Theo Bộ trên, vật thể này tương đối nhỏ và có các đặc điểm tương tự như một khinh khí cầu thời tiết.

Tuy nhiên, bất chấp cuộc tìm kiếm trên không kéo dài khoảng 30 phút, các phi công hoặc hệ thống radar vẫn không xác định rõ được vật thể này.

“Các nhà chức trách Romania đã áp dụng tất cả các quy trình tiêu chuẩn kể từ thời điểm phát hiện vật thể và hai máy bay MiG-21 của Lực lượng Không quân Romania, dưới sự chỉ huy của NATO đã cất cánh từ Căn cứ Không quân Fetesti số 86 hướng đến khu vực nơi mục tiêu trên không đã được báo cáo”, một tuyên bố của Bộ Quốc Phòng Romania nêu rõ.

“Tuy nhiên, phi công của hai máy bay MiG-21 đã không xác nhận sự hiện diện của mục tiêu trên không, cả bằng mắt thường lẫn trên radar của máy bay. Các máy bay đã hiện diện trong khu vực khoảng 30 phút để xác định rõ tình hình, sau đó chúng quay trở lại căn cứ không quân”, tuyên bố cho biết thêm.

Theo Bộ Quốc Phòng Romania, lực lượng không quân nước này liên tục giám sát, phối hợp với các lực lượng NATO ở không phận của họ và khu vực lân cận.

Cũng vào khoảng 12h30, Bộ Quốc phòng Moldova “nhận được thông tin rằng một vật thể nhỏ không xác định tương tự như khinh khí cầu thời tiết đã được phát hiện trong không phận của nước này ở khu vực thành phố Soroca,” một tuyên bố từ Cơ quan Hàng không Dân dụng Moldova cho biết.

Tại Moldova, vụ việc đã dẫn đến sự gián đoạn đáng kể trong việc đi lại và sự hoảng loạn nhất thời, khi các nhà chức trách tạm thời đóng cửa không phận phía trên biên giới phía Bắc với Ukraine. Hàng chục chuyến bay bị hủy hoặc hoãn lại.

“Xét điều kiện tình hình và việc không thể theo dõi, xác định vật thể cũng như đường bay của nó, nhằm đảm bảo an toàn và an ninh cho công dân. Vào lúc 13h24, chúng tôi quyết định tạm thời đóng cửa vùng trời. Sau khi xác minh thông tin và đảm bảo không có bất kỳ mối nguy hiểm nào đối với sự an toàn của công dân, theo đề xuất của Bộ Quốc phòng, vào lúc 14h46, không phận đã được mở lại”, tuyên bố được Bộ Quốc phòng Moldova công bố.

Các vụ phát hiện trên diễn ra sau một loạt sự cố tương tự trong tháng này ở Mỹ, nơi các máy bay chiến đấu đã bắn hạ các vật thể trên không, trong đó có một khinh khí cầu tầm cao của Trung Quốc đã bay qua không phận Mỹ. Trung Quốc tuyên bố đó là một khinh khí cầu đã vô tình đi chệch hướng.

Công Thuận/Báo Tin tức (bne.eu)
Tại sao Mỹ phải dùng tên lửa đắt tiền để bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc
Tại sao Mỹ phải dùng tên lửa đắt tiền để bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc

Để bắn các vật thể lạ trên không phận, Mỹ không dùng đạn rẻ tiền thông thường mà phải sử dụng loại tên lửa đắt tiền, giá 400.000 USD/chiếc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN