Ukraine cáo buộc Nga dùng khinh khí cầu do thám, tuyên bố bắn hạ 6 chiếc

Các hệ thống phòng không gần thủ đô Kiev của Ukraine đã phát hiện và bắn hạ tới 6 khinh khí cầu mà nước này cho là do Nga sử dụng.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: New York Post

Theo đài RT, thông tin trên do ông Yuri Ignat, một phát ngôn viên của quân đội Ukraine đưa ra trên truyền hình ngày 15/2.

Theo ông Yuri Ignat, các khinh khí cầu này được phát hiện bay phía trên thủ đô Kiev và có thể đã được trang bị thiết bị trinh sát nhằm xác định và làm tiêu hao nguồn lực của hệ thống phòng không của Kiev.

Các quan chức thành phố Kiev cũng thông báo trên kênh Telegram rằng những quả khinh khí cầu, dường như được đẩy đi nhờ gió, có thể mang theo gương phản xạ góc và các thiết bị tình báo khác. Họ cho biết sẽ nghiên cứu mảnh vỡ của các vật thể bị bắn rơi rồi xác định mục đích sử dụng của các thiết bị này.

Theo ông Ignat, khinh khí cầu có thể là một chiến thuật mới mà Nga triển khai để bảo toàn kho máy bay không người lái trinh sát. Ông nói: “Các máy bay không người lái trinh sát như Orlan-10 đang được sử dụng ít hơn, vì vậy họ nghĩ tới việc sử dụng khinh khí cầu này”.

Trong khi đó, Nga vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc.

Trước đó cùng ngày, còi báo động không kích đã vang lên trên khắp khu vực Kiev sau khi phát hiện các vật thể bay không xác định phía trên thành phố. Ngay sau cảnh báo, người ta có thể nghe thấy tiếng nổ trên khắp thủ đô. Các quan chức thành phố Kiev tuyên bố rằng các hệ thống phòng không đã phát hiện một số mục tiêu trên không và bắn hạ chúng.

Gần đây, khinh khí cầu cũng là tâm điểm tranh cãi giữa Trung Quốc và Mỹ. Mỹ đã bắn hạ một khinh khí cầu Trung Quốc bay trên không phận mà nước này nói rằng là khinh khí cầu do thám. Sau vụ việc, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hủy chuyến thăm Bắc Kinh, khiến cho quan hệ hai nước căng thẳng. Trung Quốc khẳng định đó là khinh khí cầu do thám bay lạc vào Mỹ và cáo buộc Mỹ thổi phồng sự cố.

Sau khi Mỹ đã bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng phản ứng của Mỹ là bốc đồng và thái quá.

Theo đài RT, bà Zakharova nói trong một cuộc họp báo ngày 7/2: “Chúng tôi cho rằng những lời giải thích của phía Trung Quốc về vụ việc là đầy đủ và rõ ràng”.

Bà nói thêm rằng phản ứng của Bắc Kinh trong tình huống này là có trách nhiệm, trái ngược với phản ứng giật gân của chính phủ và truyền thông Mỹ: “Không thể dùng cách khác để mô tả phản ứng bốc đồng của Washington và giới truyền thông Mỹ ngoài từ kích động”. Bà Zakharova nói thêm rằng Mỹ tiếp tục sử dụng những lý do giả tạo, hoặc không có lý do nào cả, để vu khống và bôi nhọ các quốc gia từ chối làm theo ý họ”.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Lý do Mỹ cảnh báo Ukraine đối mặt thời điểm then chốt trong xung đột với Nga
Lý do Mỹ cảnh báo Ukraine đối mặt thời điểm then chốt trong xung đột với Nga

Với những cam kết sẽ hỗ trợ Ukraine “chừng nào còn cần thiết”, chính quyền Biden cho biết các gói viện trợ gần đây của họ và đồng minh là cơ hội tốt nhất để Kiev thay đổi cục diện cuộc chiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN