Hai quốc gia EU từ chối gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Theo nhật báo Đức Die Welt, Hà Lan và Đan Mạch sẽ không đồng ý chuyển giao các xe tăng chiến đấu hiện đại cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Xe tăng Leopard 2 tập trận tại Swietoszow, Ba Lan. Ảnh  AP Photo / Michal Dyjuk

Nhật báo trên dẫn lời các quan chức chính phủ hai nước ngày 14/2 cho biết Hà Lan và Đan Mạch sẽ không gửi xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 do Đức sản xuất tới Ukraine.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các nước ủng hộ Kiev đang cố gắng thành lập một "liên minh Leopard" gồm những quốc gia sẵn sàng cung cấp xe tăng để giúp Ukraine chống lại Nga.

Tháng trước, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết chính phủ của ông đang cân nhắc mua 18 chiếc Leopard 2 đang thuê của Đức và chuyển giao chúng cho Ukraine. Tuy nhiên, phương án này hiện đã bị loại bỏ. “Quyết định trên được đưa ra với sự phối hợp chặt chẽ giữa Hà Lan và Đức,” các quan chức phía Hà Lan cho biết.

Đan Mạch và Hà Lan trước đây đã đồng ý tài trợ cho việc nâng cấp xe tăng Leopard 1A5 trong kho dự trữ của Đức để cấp cho Ukraine. Leopard 1A5 là mẫu tiền thân của Leopard 2.

Trong khi đó, theo Die Welt, Phần Lan sở hữu khoảng 200 chiếc Leopard 2, nhưng việc Helsinki có tham gia “liên minh Leopard” hay không vẫn chưa chắc chắn.  

Mới đây, Tạp chí Phố Wall (WSJ) dẫn lời một quan chức cấp cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rằng nhiều khả năng Phần Lan sẽ chỉ chuyển giao xe tăng sau khi nước này chính thức gia nhập khối NATO. 

Phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels hôm 14/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng “liên minh” các quốc gia bao gồm Canada, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan và Ba Lan, đang triển khai các bước để cung cấp xe tăng Leopard cho Kiev.

Tuy nhiên, cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius, lại thừa nhận rằng “liên minh” này đã không khởi động nhanh như lời người đồng cấp Mỹ nói. 

Nga đã phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine gần một năm trước, viện dẫn lý do bảo vệ người dân Donbass và việc Kiev không thực hiện hiệp định hòa bình Minsk 2014-2015. Moskva đã cảnh báo rằng các vũ khí nước ngoài sẽ không làm thay đổi cục diện cuộc xung đột và xe tăng phương Tây sẽ bị thiêu rụi trên chiến trường.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng sự tham gia chặt chẽ của NATO vào cuộc xung đột ở Ukraine đã ngày càng rõ ràng hơn, với một loạt cam kết mới về viện trợ quân sự cho Ukraine.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo RT)
WSJ: Mỹ tìm cách gửi vũ khí tịch thu ở Yemen cho Ukraine 
WSJ: Mỹ tìm cách gửi vũ khí tịch thu ở Yemen cho Ukraine 

Trước tình hình kho dự trữ vũ khí của NATO sắp cạn kiệt, Washington bắt đầu để mắt đến những vũ khí tịch thu được tại Yemen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN