Chỉ dấu giảm căng thẳng Mỹ - Trung sau vụ khí cầu Trung Quốc bị Mỹ bắn hạ

Chính quyền Mỹ cho rằng ba vật thể không xác định bị bắn rơi kể từ ngày 10/2 là loại phục vụ mục đích thương mại, không phải loại được dùng để thu thập thông tin tình báo. Nhận định này có thể làm giảm căng thẳng xung quanh vụ khinh khí cầu Trung Quốc xâm nhập không phận Mỹ và bị bắn hạ.

Chú thích ảnh
Trục vớt mảnh vỡ khinh khí cầu Trung Quốc ngoài khơi Nam Carolina. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo Bloomberg, ngày 14/2, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết thông tin trên. Ông nói thêm: “Ngay bây giờ chúng tôi không thấy điều gì chỉ ra rằng đây là một phần của chương trình khinh khí cầu gián điệp của Trung Quốc nhằm thu thập thông tin tình báo về Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào”.

Nhận định trên sẽ xoa dịu những lo ngại rằng Mỹ đã trở thành đối tượng của một chương trình giám sát chuyên sâu và trên diện rộng. Những nỗi sợ hãi đó bùng lên sau hàng loạt vụ bắn hạ vật thể lạ ở Alaska, Canada và Michigan bắt đầu từ ngày 10/2 và gây áp lực buộc chính quyền Mỹ phải giải thích bản chất của các vật thể bay ở tầm cao, nguồn gốc các vật thể và liệu chúng có gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia hay không.

Có các dấu hiệu cho thấy cả Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng tìm cách vượt qua tranh cãi về sự cố khinh khí cầu. Sau khi hủy chuyến thăm Bắc Kinh vì sự cố, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang cân nhắc một cuộc gặp với ông Vương Nghị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Đức trong tuần này.

Trong suốt thời gian qua, Trung Quốc luôn khẳng định rằng quả khinh khí cầu bị bắn rơi ngoài khơi Nam Carolina là một thiết bị theo dõi thời tiết đã bay lạc hướng, đồng thời cáo buộc Mỹ thổi phồng vấn đề.

Chính quyền Mỹ đã phải vất vả đối phó với dư luận xung quanh sự cố khinh khí cầu, trong bối cảnh các thành viên đảng Cộng hòa chỉ trích rằng Tổng thống Joe Biden đã sai làm khi để khinh khí cầu di chuyển một thời gian trên bầu trời nước Mỹ rồi mới bắn hạ.

Các nhà lập pháp của cả hai đảng bày tỏ thất vọng khi thiếu thông tin cụ thể và kêu gọi Nhà Trắng cung cấp thêm thông tin. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Richard Blumenthal cho biết: “Người dân Mỹ cần biết nhiều hơn để họ tin tưởng hơn vào an ninh quốc gia của chúng ta. Đối thủ của chúng ta thường biết những gì chúng ta biết. Tổng thống cần lấy hết can đảm để đứng trước công chúng Mỹ và nói cho họ biết những gì mình biết”.

Còn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Roger Marshall nói: “Tổng thống có thể đứng trước nước Mỹ và trực tiếp nói rằng chúng ta an toàn và mọi người sẽ ổn, rằng chúng ta đã kiểm soát được điều này”.

Video khinh khí cầu Trung Quốc bay trên bầu trời Mỹ (Nguồn: Independent)

Trước đó, ngày 13/2, Bộ Tư lệnh phương Bắc của Mỹ cho biết các hoạt động trục vớt của Hải quân Mỹ đã thu hồi được những mảnh vỡ lớn từ khinh khí cầu Trung Quốc. Đội trục vớt đã tìm thấy tất cả các bộ phận cảm biến và thiết bị điện tử cũng như các bộ phận lớn của khinh khí cầu. Họ vẫn đang cố gắng tìm mảnh vỡ của ba vật thể khác đã bị bắn hạ.

Theo Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, hai vật thể đang ở những khu vực rất xa xôi, còn chiếc thứ ba ở dưới độ sâu khoảng 61 mét ở hồ Huron.

Ông Milley cũng cung cấp những chi tiết mới về hoàn cảnh mà vật thể cuối cùng bị bắn hạ ở Michigan. Theo đó, tên lửa đầu tiên bắn trượt và rơi xuống hồ Huron, còn tên lửa thứ hai bắn trúng mục tiêu.

Một trong những câu hỏi lớn mà chính quyền Mỹ phải đối mặt là phải làm gì vào lần tới khi xuất hiện một vật thể được coi là mối đe dọa và liệu có triển khai các máy bay chiến đấu để bắn các vật thể được phát hiện trên không phận Mỹ hay không. Ông Kirby nói rằng Tổng thống Biden đã thành lập một nhóm để đưa ra các tiêu chí mới vào cuối tuần về cách phản hồi.

Ngày 14/2, ông Leon Panetta, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, phát biểu: “Điều quan trọng là có thể xác định chính xác những gì chúng ta đang đối mặt, sau đó phát triển chiến lược toàn diện để có thể đối phó với những tình huống đó, để chúng ta không trải qua giai đoạn khó lường”. Ông cho rằng Mỹ chỉ đang phản ứng dựa theo từng vụ việc đơn lẻ.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Tổng thống Mỹ: Khinh khí cầu Trung Quốc không vi phạm an ninh nghiêm trọng
Tổng thống Mỹ: Khinh khí cầu Trung Quốc không vi phạm an ninh nghiêm trọng

Ngày 9/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông không xem việc khinh khí cầu của Trung Quốc bay qua không phận Mỹ là sự vi phạm an ninh nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN