Tổng thống Mỹ: Khinh khí cầu Trung Quốc không vi phạm an ninh nghiêm trọng

Ngày 9/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông không xem việc khinh khí cầu của Trung Quốc bay qua không phận Mỹ là sự vi phạm an ninh nghiêm trọng.

Chú thích ảnh
Khinh khí cầu của Trung Quốc bay qua không phận Billings, Montana, Mỹ, ngày 2/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Noticias Telemundo, Tổng thống Biden cho rằng vụ khinh khí cầu Trung Quốc bay qua không phận Mỹ không phải là một vụ vi phạm nghiêm trọng. Ông cũng không hối tiếc về việc đã không ra lệnh bắn hạ khinh khí cầu sớm hơn bởi quân đội Mỹ lo ngại điều này sẽ khiến các mảnh vỡ của khinh khí cầu rơi xuống khu dân cư. 

Tuyên bố của ông Biden đi ngược lại với quan điểm của Hạ viện Mỹ. Với 419 phiếu thuận và không có phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 9/2 đã nhất trí ủng hộ một nghị quyết phản đối việc khinh khí cầu Trung Quốc bay qua không phận nước này. Bên cạnh đó, nghị quyết nhấn mạnh chính sách của Mỹ cần phải hành động nhanh chóng và dứt khoát nhằm ngăn chặn các nền tảng giám sát từ trên không của nước ngoài xâm phạm không phận Mỹ, đồng thời kêu gọi chính quyền Biden cập nhật thông tin cho Hạ viện bằng cách cung cấp các báo cáo tóm tắt toàn diện về vụ việc.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin máy bay chiến đấu của nước này đã bắn hạ một khinh khí cầu của Trung Quốc bay qua không phận Mỹ ở khu vực ngoài khơi Carolina, trên Đại Tây Dương, vào chiều 4/2 (giờ địa phương). Trong tuyên bố mới nhất, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết công tác phân tích khinh khí cầu hiện mới chỉ ở giai đoạn đầu. FBI chỉ thu hồi được rất ít bằng chứng vật chất từ khinh khí cầu và vẫn chưa đủ thông tin để có thể đánh giá khả năng của vật thể này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định là khinh khí cầu được sử dụng cho mục đích nghiên cứu khoa học, chủ yếu là nghiên cứu khí tượng. Trong tuyên bố ngày 5/2 sau khi xảy ra vụ bắn hạ, Bộ trên khẳng định việc khinh khí cầu dân sự này xuất hiện trong không phận Mỹ là ngoài ý muốn, do ảnh hưởng của gió và khả năng tự điều chỉnh hạn chế nên khinh khí cầu đã đi chệch hướng quá xa so với lộ trình dự kiến. Cùng với Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã ra tuyên bố phản đối hành động của quân đội Mỹ bắn hạ khinh khí cầu.

Đặng Ánh - Đoàn Hùng (TTXVN)
Trung Quốc từ chối điện đàm với Lầu Năm Góc sau vụ bắn hạ khinh khí cầu 
Trung Quốc từ chối điện đàm với Lầu Năm Góc sau vụ bắn hạ khinh khí cầu 

Trung Quốc đã từ chối lời đề nghị điện đàm của Mỹ sau khi xảy ra vụ bắn hạ khinh khí cầu cuối tuần qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN