Hải quân Mỹ công bố ảnh trục vớt khinh khí cầu Trung Quốc vừa bị bắn hạ

Ngày 7/2 (giờ địa phương), Hải quân Mỹ đã công bố những bức ảnh về hoạt động trục vớt khinh khí cầu Trung Quốc mà máy bay chiến đấu Mỹ đã bắn hạ trên Đại Tây Dương.

Chú thích ảnh
Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo kênh CNN, các bức ảnh này được chụp ngày 5/2, cho thấy các thủy thủ thuộc đội xử lý chất nổ của Hải quân đang kéo các mảnh vụn từ quả khinh khí cầu đã bị xì hơi lên thuyền. Các mảnh vụn này sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ở Quantico (Virginia) để phân tích nhằm tìm hiểu về khả năng của khinh khí cầu.

Ngày 6/2, Tướng Glen VanHerck, chỉ huy Bộ tư lệnh phương Bắc của Mỹ và Bộ tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD), nói với các phóng viên rằng khinh khí cầu cao khoảng 61m và mang theo các vật dụng nặng hàng nghìn kg.

Các quan chức Mỹ đã theo dõi khinh khí cầu trên trong vài ngày vào thời điểm nó xuất hiện trên bầu trời Montana. Cuối tuần qua, Tổng thống Joe Biden cho biết ông đã chỉ đạo quân đội Mỹ bắn hạ khinh khí cầu ngay khi thấy an toàn, nhưng các quan chức cho biết nó gây rủi ro cho dân thường và tài sản trên mặt đất.

Giới chức Mỹ cũng xác định khinh khí cầu không gây rủi ro đáng kể về khả năng thu thập thông tin tình báo.

Tuần trước, một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ cho biết khinh khí cầu có giá trị hạn chế từ góc độ thu thập thông tin tình báo. Tuy nhiên, Tướng VanHerck nói rằng ông và chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ đã đề phòng tối đa để ngăn chặn khả năng thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Ảnh: Hải quân Mỹ

Ông nói thêm vì khinh khí cầu được phát hiện đủ sớm nên Mỹ có thể lật ngược tình thế và thu thập thông tin tình báo về quả khinh khí cầu.

Khinh khí cầu này cuối cùng đã bị một tên lửa phóng từ máy bay chiến đấu F-22 bắn hạ vào chiều 4/2.

Video khinh khí cầu Trung Quốc bay trên bầu trời Mỹ (nguồn: Independent):

Trung Quốc, vốn cho rằng khinh khí cầu là khí cầu thời tiết, ngay lập tức chỉ trích hành động của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết đây là vụ khí cầu nghiên cứu khí tượng dân sự xâm nhập nước Mỹ ngoài ý muốn do nguyên nhân bất khả kháng. Nhà ngoại giao này cho rằng Bắc Kinh đã xác minh và thông báo về tính chất dân sự của khinh khí cầu cho phía Mỹ. Người phát ngôn Mao Ninh nói thêm: “Một số chính trị gia và phương tiện truyền thông ở Mỹ đã thổi phồng vụ việc lên để tấn công và bôi nhọ Trung Quốc”.

Sau đó, ngày 5/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố bày tỏ hết sức bất bình và phản đối việc Mỹ sử dụng vũ lực tấn công khinh khí cầu dân sự. Tuyên bố nhấn mạnh động thái này của Mỹ là hành động quá mức và vi phạm nghiêm trọng thông lệ quốc tế.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong đã trao công hàm cho Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc để phản đối việc Mỹ sử dụng vũ lực tấn công khinh khí cầu dân sự không người lái của Trung Quốc. Ông Tạ Phong cũng hối thúc Mỹ không làm leo thang căng thẳng hoặc tiếp tục thực hiện hành động gây tổn hại cho các lợi ích của Trung Quốc. Ông cho biết Chính phủ Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Chú thích ảnh
Ảnh: Hải quân Mỹ

Còn người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei nói Mỹ sử dụng vũ lực để tấn công khinh khí cầu không người lái dân sự là một phản ứng thái quá rõ ràng.

Các quan chức Mỹ đã không chấp nhận lời giải thích của Trung Quốc. Tình hình trên đã khiến chuyến thăm Bắc Kinh của Ngoại trưởng Antony Blinken bị hoãn lại.

Tuy vậy, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định quan hệ giữa hai nước không suy yếu sau vụ việc. Phát biểu với các phóng viên, Tổng thống Biden nêu quan điểm rằng lực lượng chức năng Mỹ bắn hạ khinh khi cầu dựa trên nhận định hợp lý. Ông khẳng định đây là thực tế, không đặt ra vấn đề suy yếu hay tăng cường quan hệ song phương.

Sau đó một ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc - Chuẩn tướng Patrick Ryder - cho biết Trung Quốc đã từ chối yêu cầu của Mỹ về tiến hành một cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Nga và Ukraine công bố tổn thất của đối phương, Moskva nói Kiev tiến gần thất bại
Nga và Ukraine công bố tổn thất của đối phương, Moskva nói Kiev tiến gần thất bại

Cả Nga và Ukraine đều công bố các thông tin, con số về tổn thất của đối phương trong thời gian qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN