Trung Quốc trao công hàm phản đối Mỹ bắn hạ khinh khí cầu

Theo Tân Hoa xã, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong ngày 5/2 đã trao công hàm cho Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc để phản đối việc "Mỹ sử dụng vũ lực tấn công khinh khí cầu dân sự không người lái của Trung Quốc".

Chú thích ảnh
Khinh khí cầu của Trung Quốc bay qua không phận Billings, Montana, Mỹ, ngày 2/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Tạ Phong cũng hối thúc Mỹ không làm leo thang căng thẳng hoặc tiếp tục thực hiện hành động gây tổn hại cho các lợi ích của Trung Quốc. Ông cho biết Chính phủ Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình. 

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng đã ra tuyên bố bày tỏ phản đối việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của nước này. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đây là khí cầu được sử dụng cho mục đích nghiên cứu khoa học, chủ yếu là nghiên cứu khí tượng. Tuyên bố khẳng định việc khinh khí cầu dân sự này xuất hiện trong không phận Mỹ là ngoài ý muốn, do ảnh hưởng của gió và khả năng tự điều chỉnh hạn chế nên khinh khí cầu đã đi chệch hướng quá xa so với lộ trình dự kiến. 

Truyền thông Mỹ đưa tin máy bay chiến đấu của nước này đã bắn hạ một khinh khí cầu của Trung Quốc đi qua không phận Mỹ ở khu vực ngoài khơi Carolina, trên Đại Tây Dương, vào chiều 4/2 (giờ địa phương). Quân đội Mỹ ngày 5/2 cho biết họ đang tìm kiếm những mảnh vỡ của khinh khí cầu đã bị bắn hạ này.

Trần Quyên (TTXVN)
Trung Quốc phản đối việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu dân sự 
Trung Quốc phản đối việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu dân sự 

Theo Tân Hoa xã, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5/2 ra tuyên bố bày tỏ "hết sức bất bình và phản đối việc Mỹ sử dụng vũ lực tấn công khinh khí cầu dân sự".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN