Rộ tin Mỹ đưa chuyên cơ của Tổng thống Hàn Quốc vào danh sách trừng phạt

Trong thời gian gần đây truyền thông Hàn Quốc đưa tin Mỹ đã đưa chuyên cơ của Tổng thống Moon Jae-in vào danh sách trừng phạt với lý do phương tiện này đưa ông Moon tới Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay cùng quan chức CH Séc tại sân bay ở Prague. Ảnh: Newsis

Diễn biến bất ngờ này xuất phát từ thực tế trong năm 2017 Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh mở rộng trừng phạt Triều Tiên, trong đó có nội dung cấm bất cứ tàu thủy hoặc máy bay nào sau khi đến Triều Tiên được vào lãnh hải, không phận Mỹ trong 180 ngày.

Tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết chuyên cơ chở Tổng thống Moon Jae-in đã phải đề nghị trước để được bay vào không phận Mỹ trong tháng 9 khi phương tiện này đưa nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới dự sự kiện của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, Chosun Ilbo đưa tin trong tháng 11 khi chuyên cơ chở nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới Argentina dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) đã lên kế hoạch quá cảnh tại Los Angeles (Mỹ) để tiếp liệu nhưng đã buộc phải chuyển hướng đến Cộng hòa Séc do lệnh cấm.

Tuy nhiên, một quan chức Hàn Quốc giấu tên đã bác bỏ thông tin chuyên cơ chở Tổng thống Hàn Quốc không được phép hạ cánh tại Los Angeles.

Quan chức giấu tên này khẳng định với Chosun Ilbo: “Thay đổi giữa chặng đường chuyển từ Los Angeles (Mỹ) tới CH Séc không hề liên quan tới bất kỳ lệnh trừng phạt nào. Việc một chuyên cơ chở Tổng thống bị xếp vào danh sách đen là vô lý”.

Hà Linh/ Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản