Đằng sau việc binh sĩ Triều Tiên, Hàn Quốc lần đầu bước qua biên giới

Trong một cảnh tượng hiếm có, binh sĩ Hàn Quốc và Triều Tiên đã cùng bước qua biên giới quốc gia láng giềng, lần đầu tiên kể từ thập niên 50 của thế kỷ trước.

Những binh sĩ này đã cùng kiểm tra quá trình loại bỏ các chốt biên phòng tại Khu Phi quân sự (DMZ) dọc biên giới hai quốc gia theo thỏa thuận gần đây.

Chú thích ảnh
Quân nhân Triều Tiên và Hàn Quốc cùng bắt tay tại biên giới. Ảnh: Getty Image

Đài BBC (Anh) cho biết trong hình ảnh được công bố các quân nhân Hàn Quốc và Triều Tiên đã cùng bắt tay mỉm cười tại biên giới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kimg Jong-un đã thống nhất cùng di dời một số chốt biên phòng tại khu vực biên giới liên Triều.

Kể từ tháng 10, cả Triều Tiên và Hàn Quốc đã phá hủy 10 chốt biên phòng. Trong ngày 12/12, quan sát viên Hàn Quốc đã thăm những biên đồn bên phía Triều Tiên. Sau đó, các quan sát viên Triều Tiên cũng thực hiện quá trình tương tự tại Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Đây là lần đầu tiên kể từ khi Bán đảo Triều Tiên bị chia cắt, binh sĩ Hàn Quốc và Triều Tiên cùng bước qua giới tuyến quân sự một cách hòa bình”. Hiện tại Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn có các chốt biên phòng tại DMZ, bao gồm cả trên mặt đất và dưới ngầm.

Chú thích ảnh
Quân nhân hai quốc gia cùng trao đổi. Ảnh: BBC

Trong tháng 11, một đoàn tàu đã lăn bánh từ Hàn Quốc tới lãnh thổ Triều Tiên lần đầu tiên trong nhiều thập niên.

Có nhiều thông tin cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đến thăm Hàn Quốc trong vào cuối năm nay tuy nhiên Seoul khẳng định kế hoạch này sẽ không diễn ra trước năm 2019.

Trong ngày 27/4, hội nghị thượng đỉnh Hàn-Triều được tổ chức, sau đó đến tháng 6 là hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Sinagpore.

Chiến tranh Triều Tiên xảy ra vào năm 1950 giữa hai miền. Đến năm 1953, một thỏa thuận đình chiến được ký kết nhưng tính đến nay về mặt kỹ thuật thì Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh.

DMZ là khu vực dài 250 km và rộng 4 km chạy dọc Bán đảo Triều Tiên. Nơi đây hiện diện nhiều rào chắn, khu vực gắn mìn, camera giám sát và hàng chục nghìn binh sĩ của Hàn Quốc, Triều Tiên.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Tổng thống Maduro: Sẽ có thêm chiến đấu cơ nước ngoài hạ cánh tại Venezuela
Tổng thống Maduro: Sẽ có thêm chiến đấu cơ nước ngoài hạ cánh tại Venezuela

Sau khi 2 máy bay ném bom Nga hạ cánh tại Venezuela khiến phương Tây để mắt, Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố sẽ còn nhiều chiến đấu cơ nước ngoài khác hạ cánh tại quốc gia Nam Mỹ này trong những tháng tới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN