Reuters: Tổng thống Trump ngày càng nản lòng với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dần thất vọng với Trung Quốc về vấn đề CHDCND Triều Tiên và thương mại song phương, đồng thời ông chủ Nhà Trắng thứ 45 đang cân nhắc về hành động thương mại chống lại Bắc Kinh.

Đây là nhận định được hãng tin Reuters (Anh) dẫn từ 3 quan chức giấu tên trong chính quyền đương nhiệm. Theo những quan chức này, Tổng thống Trump đang xem xét các lựa chọn như đánh thuế vào thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc Tổng thống Trump có bước đi nào đối đầu với Trung Quốc hay không vẫn chưa rõ ràng. Đồng thời các quan chức này cho rằng trong tuần này dự kiến sẽ không có quyết định nào liên quan đến việc này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Bloomberg

Các quan chức cũng nhận định với Reuters rằng về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Trump có cảm giác ông đã trao Trung Quốc cơ hội tạo ra khác biệt nhưng lại không hề nhận thấy có đủ thành quả.

Mỹ đã đề nghị Trung Quốc tạo áp lực kinh tế và ngoại giao lên Triều Tiên để hạn chế chương trình hạt nhân và tên lửa nước này. Trung Quốc trong khi đó nhắc lại nhiều lần rằng ảnh hưởng của Bắc Kinh tới Triều Tiên có hạn chế và nước này đã làm mọi điều có thể.

Tổng thống Trump vào ngày 21/6 đã ẩn ý về thất vọng với Trung Quốc qua đoạn đăng trên Twitter: “Trong khi tôi đánh giá cao nỗ lực của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Bắc Kinh trong việc giúp đỡ về vấn đề Triều Tiên thì nó vẫn không có kết quả. Ít nhất tôi biết Trung Quốc đã cố gắng!”.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad vào ngày 28/6 nói rằng Washington hy vọng hợp tác với Bắc Kinh. Ông Branstad nói: “Chúng ta cần hợp tác để giải quyết những vấn đề khó khăn, áp lực như đe dọa từ Triều Tiên. Chúng tôi muốn hợp tác với Trung Quốc để phi hạt nhân Bán đảo Triều Tiên”.

Vào ngày 22/6, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster đã có cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì. Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ xác nhận về cuộc gặp mà không cho biết thêm chi tiết.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng không trả lời trực tiếp câu hỏi về cuộc gặp này nhưng cho biết Bắc Kinh và Washington đã bàn về vấn đề Triều Tiên trong một đối thoại an ninh mà ông Dương Khiết Trì tham dự.

Ông Dương Khiết Trì cũng có cuộc gặp với Tổng thống Trump. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Dương Khiết Trì đã nói với Tổng thống Mỹ rằng Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với tất cả các bên để giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và ủng hộ giải pháp phù hợp.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản