Quốc hội Slovenia phê chuẩn thủ tướng mới

Với 54 phiếu thuận và 30 phiếu chống, ngày 25/5, Quốc hội Slovenia đã phê chuẩn ông Robert Golob làm Thủ tướng mới của nước này.

Chú thích ảnh
Ông Robert Golob tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng sau khi được Quốc hội Slovenia phê chuẩn, tại Ljubljana, ngày 25/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Golob, 55 tuổi, là lãnh đạo đảng Phong trào Tự do (FM) đối lập ở Slovenia. Trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng trước, đảng của ông đã giành chiến thắng lớn, kiểm soát 41/90 ghế tại quốc hội. Sau đó, FM đã hợp tác với đảng Dân chủ Xã hội (SD) - có 7 ghế - và đảng Cánh tả với 5 ghế để thành lập chính phủ liên hiệp.

Trong cương lĩnh tranh cử, ông Golob cùng FM cam kết về một quá trình chuyển tiếp sang năng lượng xanh, một xã hội mở và pháp trị ở Slovenia. Ông cũng khẳng định mục tiêu xây dựng một xã hội đoàn kết và công bằng, tăng cường hệ thống y tế công, thúc đẩy chuyển đổi số và giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Chính phủ mới của ông Golob sẽ thay thế chính phủ sắp mãn nhiệm của Thủ tướng Janez Jansa sau khi được quốc hội phê chuẩn, dự kiến vào ngày 3/6 tới.

Phan An (TTXVN)
Cơn địa chấn chính trị ít được chú ý ở Slovenia
Cơn địa chấn chính trị ít được chú ý ở Slovenia

Phong trào Tự do của Robert Golub, vận động tranh cử trên nền tảng năng lượng xanh, tự do truyền thông và pháp quyền, đã đánh bại đảng Dân chủ Slovenia theo chủ nghĩa dân túy của Thủ tướng Janez Janša.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN