Bầu cử Quốc hội Slovenia

Ngày 24/4, người dân Slovenia đi bầu cử Quốc hội, trong đó đương kim Thủ tướng Janez Jansa sẽ cạnh tranh với một chính trị gia mới tại quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu bầu cử Quốc hội tại Ljubljana, Slovenia ngày 24/4/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Janez, 63 tuổi, đã đi bỏ phiếu từ sớm tại làng Arnace, ở miền Tây Bắc Slovenia. Phát biểu với các phóng viên, ông Jansa khẳng định tin tưởng tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu sẽ cao đồng thời bày tỏ hy vọng Slovenia sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình đã vạch ra. Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Jansa, người đã đảm nhận vị trí Thủ tướng Slovenia 3 nhiệm kỳ, tập trung vào các cam kết đảm bảo ổn định quốc gia. Ông khẳng định cuộc bầu cử lần này sẽ quyết định con đường phát triển của Slovenia không chỉ trong 4 năm tới mà trong toàn bộ thập niên vì hiện nhiều dự án vừa mới được định hình.

Đối thủ của Thủ tướng Jansa là ông Robert Golob, 55 tuổi, từng là một nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực năng lượng Mặt Trời. Ông Golob dần nổi lên trong giới chính trị Slovenia sau khi tiếp nhận vai trò lãnh đạo đảng Green hồi tháng 1 vừa qua và đổi tên thành đảng Phong trào tự do (GS). Trong chiến dịch tranh cử, ông Golob cam kết khôi phục trạng thái bình thường tại quốc gia này.

Kết quả thăm dò trước bầu cử công bố ngày 22/4 cho thấy đảng GS giành được hơn 27% số phiếu ủng hộ, dẫn trước 3 điểm % so với đảng Dân chủ Slovenia (SDS) của Thủ tướng Jansa. Đảng GS cũng nhận được cam kết ủng hộ từ một số đảng đối lập thuộc phe trung tả ở Slovenia. Trong khi đó, đảng SDS của Thủ tướng Jansa cũng có một số đồng minh trung hữu, nhưng nhiều khả năng sẽ không hội đủ 90 ghế tại Quốc hội để giành thế đa số đứng ra thành lập chính phủ.

Theo Ủy ban bầu cử Slovenia, tính đến trưa 24/4 (giờ địa phương), khoảng 21,05% trong tổng số 1,7 triệu cử tri nước này đã đi bỏ phiếu, cao hơn 4 điểm % so với mức 17,27% ghi nhận trong cuộc bầu cử năm 2017. Các nhà phân tích dự báo tỷ lệ cử tri Slovenia đi bầu cử năm nay là 60%, cao hơn 10 điểm % so với cuộc bầu cử năm 2018. Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa lúc 19h, giờ địa phương (0h ngày 25/4, giờ Việt Nam). Kết quả bỏ phiếu sơ bộ sẽ được công bố ngay sau đó.

Lê Ánh (TTXVN)
Bộ trưởng Tư pháp Slovenia từ chức
Bộ trưởng Tư pháp Slovenia từ chức

Bộ trưởng Tư pháp Slovenia Lilijana Kozlovic ngày 27/5 đã thông báo từ chức để phản đối quyết định của Chính phủ nước này từ chối bổ nhiệm 2 công tố viên do bà đề xuất vào cơ quan chống tham nhũng của Liên minh châu Âu (EU). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN