Slovenia công bố ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU

Giải quyết đại dịch COVID-19, chú trọng vào phục hồi nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) thân thiện với môi trường và dựa vào kỹ thuật số là những ưu tiên trước mắt của Slovenia -  nước giữ chức Chủ tịch luân phiên EU từ ngày 1/7.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Slovenia Janez Jansa (phải) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) tại cuộc họp báo ở Brdo (Slovenia) ngày 1/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Slovenia Janez Jansa ngày 6/7 đã công bố những ưu tiên trên tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg (Pháp) khi trình bày những chính sách trong nhiệm kỳ kéo dài 6 tháng này. 

Thủ tướng Jansa cảnh báo bất chấp thành công của chiến dịch tiêm chủng COVID-19 trên toàn châu Âu, liên minh đang đối mặt với sự lưỡng lự của người dân về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19. Điều này có thể gây nguy hiểm cho nền kinh tế EU trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ 4 có thể bùng phát do sự xuất hiện của biến thể Delta. Ông kêu gọi mỗi người dân châu Âu phải có trách nhiệm tiêm vaccine ngừa COVID-19 để nhanh chóng chấm dứt đại dịch. 

Ngoài ra, vấn đề phục hồi nền kinh tế EU sau đại dịch với chú trọng vào chuyển đổi kỹ thuật số và phát triển kinh tế xanh cũng là trọng tâm trong chương trình nghị sự của Slovenia. Theo Thủ tướng Jansa, EU phải đảm bảo rằng trong 6 tháng tới, các nước sẽ từng bước trở lại cuộc sống bình thường như thời trước khi xảy ra đại dịch, mặc dù một số biện pháp phòng dịch nhất định sẽ vẫn được duy trì lâu hơn. 

Ủy ban châu Âu (EC) đã phê chuẩn 14 kế hoạch cấp quốc gia, trong đó đề ra một loạt các cải cách và đầu tư tập trung vào quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và phát triển kinh tế xanh. Các lĩnh vực quan trọng khác nằm trong kế hoạch này bao gồm tự chủ chiến lược, không phát thải khí CO2, pháp quyền, an ninh trong và ngoài EU, di cư, mở rộng “không gian Schengen”, Hội nghị về tương lai châu Âu và chính sách đối ngoại.

Thủ tướng Jansa cũng cam kết thúc đẩy tiến trình gia nhập EU bị đình trệ của các quốc gia Tây Balkan trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của Slovenia. Ông đang có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào tháng 10 giữa các nhà lãnh đạo của 27 nước thành viên EU và khu vực trong nỗ lực khôi phục quan hệ.

Slovenia gia nhập EU năm 2004 và từng giữ chức Chủ tịch luân phiên EU đầu tiên trong nửa đầu năm 2008.

Tiến Đạt (TTXVN)
Slovenia dự kiến thời điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh EU
Slovenia dự kiến thời điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh EU

Thủ tướng Slovenia Janez Jansa ngày 2/7 cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào ngày 6/10 để thảo luận về quan hệ với Trung Quốc và củng cố quan hệ với 6 nước Balkan mong muốn gia nhập khối này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN