Quốc hội Rumani thông qua kiến nghị bất tín nhiệm hạ bệ chính phủ

Ngày 10/10, Quốc hội Rumania đã bỏ phiếu thông qua đề xuất bất tín nhiệm, qua đó giải tán chính phủ nước này.

Chú thích ảnh
Ảnh: business-review.

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra chiều 10/10, đề xuất bất tín nhiệm Chính phủ Rumani do các đảng đối lập đệ trình đã nhận được sự ủng hộ của 238 trên tổng số 465 nghị sĩ và thượng nghị sĩ nước này.

Kết quả trên quá 5 phiếu so với mức 233 phiếu cần thiết theo luật định để thông qua đề xuất bất tín nhiệm chính phủ, đồng nghĩa với việc Chính phủ của Thủ tướng Viorica Dancila của Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền (PSD) bị giải thể.

Lãnh đạo đảng Tự do đối lập Ludovic Orban, người khởi xướng cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Dancila, nhấn mạnh: "Chúng tôi đã ngăn chặn đảng Dân chủ Xã hội gây tổn hại cho Romania".

Việc Quốc hội Rumania bỏ phiếu thông qua kiến nghị có tên "Để tái thiết Rumani, Chính phủ Dancila phải lập tức bị giải thể" nói trên diễn ra chỉ vài ngày trước khi nước này chính thức khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống vào tháng 11. Trong năm 2020, Rumani cũng sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử và các cuộc bầu cử địa phương.

Chính phủ của Thủ tướng Dancila, lên cầm quyền từ cuối năm 2016, tháng 8 vừa qua đã hứng chịu tổn thất chính trị nặng nề sau khi đánh mất thế đa số phiếu trong quốc hội vì đối tác nhỏ hơn trong liên minh cầm quyền là Liên minh Tự do và Dân chủ (ALDE) chấm dứt ủng hộ và rút các bộ trưởng khỏi chính phủ nước này.

Bất đồng giữa PSD và ALDE đã nảy sinh sau khi Thủ tướng Dancila thông báo quyết định tham gia tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Chủ tịch ALDE Calin Popescu Tariceanu cho biết đã quyết định rút khỏi liên minh cầm quyền do "mất lòng tin" với Thủ tướng Dancila. Sau khi mất đi sự ủng hộ của ALDE, PSD chỉ còn lại 205 thành viên trong quốc hội, thấp hơn nhiều so với con số 233 ghế để đạt được thế đa số tối thiểu trong cơ quan lập pháp nước này.

Diễn biến mới có nguy cơ đẩy Rumania lún sâu hơn vào cuộc cuộc khủng hoảng chính trị. Ngay tuần tới, Tổng thống nước này Klaus Iohannis dự kiến triệu tập một cuộc họp các chính đảng trong Quốc hội Rumani để thảo luận vấn đề thành lập một liên minh cầm quyền mới và chính phủ chuyển tiếp.

Đây là một nhiệm vụ khó khăn và hiện chưa thể dự đoán ai sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của quốc gia châu Âu này. Vì bất chấp thành công trong việc hạ bệ Thủ tướng Dancila, đảng Tự do (PNL) đối lập chính cũng sẽ khó có thể tìm được một đa số tại Quốc hội để ủng hộ PNL tự đứng ra thành lập chính phủ.

Chính phủ của Thủ tướng Dancila bắt đầu đối mặt với những khó khăn từ cuối tháng 8 sau khi ALDE quyết định rút khỏi liên minh cầm quyền. Uy tín của PSD đang ngày cảng giảm sút sau thất bại tại cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu hồi tháng 5/2019.

Cũng trong tháng này, lãnh đạo của PSD, ông Liviu Dragnea, bị bắt giam vì tội tham nhũng. Tuy nhiên, trước cuộc bỏ phiếu, bà Dancila tinn tưởng chính phủ của bà sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước, đồng thời quyết tâm tìm kiếm đối tác thành lập chính phủ liên minh trước thời điểm Romania tiến hành cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến bắt đầu vào ngày 10/11 tới.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản