Bộ trưởng Nội vụ Rumani từ chức

Ngày 6/8, Bộ trưởng Nội vụ Rumani Ioan Rus đã từ chức sau khi Bộ Nội vụ Rumani bị phát hiện đã sử dụng bản danh sách cử tri sai lệch so với thực tế trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 29/7 vừa qua, về việc luận tội Tổng thống Traian Basescu.

Bộ trưởng Rus nhấn mạnh ông không thể chấp nhận việc Bộ Nội vụ bị cáo buộc là "tòng phạm" với hành vi vi phạm luật pháp ở Rumani. Ông cho biết đã có rất nhiều áp lực đối với ông, đồng thời tỏ ý hy vọng các nhân viên trong Bộ sẽ hoàn thành nhiệm vụ với tính chuyên nghiệp, thiện chí và sự trung lập về chính trị.


Bộ trưởng Nội vụ Rumani Ioan Rus đã từ chức. Nguồn: Internet.


Bộ trưởng Rus cũng hy vọng người kế nhiệm ông sẽ không để Bộ Nội vụ bị dính vào các cuộc tranh giành quyền lực.

Hôm 3/8, Tòa án Hiến pháp Rumani đã quyết định hoãn xem xét kết quả cuộc trưng cầu ý dân kể trên sang ngày 31/8, vì liên quan đến vấn đề kiểm kê số cử tri đã đăng ký bỏ phiếu.

Trước đó, Bộ Nội vụ Rumani đã trình lên Tòa án Hiến pháp một tài liệu, cho thấy tại cuộc trưng cầu ý dân nói trên, Bộ đã sử dụng danh sách cử tri đi bỏ phiếu cũ, trong đó số cử tri đã vượt quá 18 triệu người, nhiều hơn ít nhất 2 triệu người so với kết quả cuộc điều tra dân số gần đây nhất của nước này.

Vì vậy, Tòa án Hiến pháp đưa ra quyết định trên nhằm dành thời gian để tất cả các cơ quan bầu cử địa phương tiến hành kiểm tra lại danh sách cử tri và xác minh có bao nhiêu người dân Rumani có quyền đi bỏ phiếu.

Theo kết quả cuối cùng của cuộc trưng cầu ý dân vừa qua mà Văn phòng Bầu cử trung ương Rumani công bố, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu chỉ đạt 46,24%, không vượt mức quá bán (50%+1) để được công nhận có giá trị theo luật định.

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản