Căng thẳng chính trị tại Rumani

Tổng thống Rumani Traian Basescu ngày 5/7 đã lên tiếng cáo buộc những người chống đối ông trong chính phủ có ý đồ luận tội ông để tìm cách kiểm soát cơ quan tư pháp và các cơ quan nhà nước khác.

 

Tổng thống Rumani Traian Basescu. Nguồn: Internet.

 

Tại cuộc họp bất thường của quốc hội ngày 5/7, chính phủ của Thủ tướng Victor Ponta do Liên minh Xã hội Tự do (USL) đứng đầu có ý định sử dụng ưu thế đa số trong Quốc hội để tước bỏ quyền hạn của Tổng thống Basescu. Theo quy định của hiến pháp nước này, một cuộc trưng cầu ý dân về việc cách chức tổng thống Basescu sẽ được tiến hành trong vòng một tháng sau đó.

 

Trong văn bản luận tội Tổng thống Basescu, các nhà lập pháp của USL cho rằng tổng thống đã vi phạm hiến pháp và gây áp lực cho các thẩm phán. USL đã thông qua một đạo luật mới cho phép việc phế truất ông Basescu trở nên dễ dàng hơn qua cuộc trưng cầu ý dân. Theo đó, việc phế truất tổng thống được quyết định theo ý kiến đa số cử tri chứ không đòi hỏi đa số đại cử tri. Nếu luật này được ban hành, ông Basescu có thể sẽ phải rời chiếc ghế Tổng thống. Tuy nhiên, luật mới hiện vẫn đang chờ phán quyết cuối cùng từ tòa án hiến pháp.

 

Tháng 5/2007, USL từng thành công trong việc đình chỉ quyền hạn của tổng thống, song ông đã được khôi phục chức vụ trong cuộc trưng cầu ý dân tiếp sau đó.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản