Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn 3 Công ước của LHQ

Ngày 26/2, Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn thêm 3 công ước quan trọng của Liên hợp quốc (LHQ) về quyền của người lao động vốn bị trì hoãn từ lâu do các doanh nghiệp và các chính trị gia bảo thủ ở nước này phản đối. 

Chú thích ảnh
 Một cuộc họp của Quốc hội Hàn Quốc ở Seoul. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, 3 Công ước được Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn và thông qua đó là Công ước số 29 về lao động bị ép buộc, Công ước số 87 về tự do tham gia và lập hội nhóm, Công ước 98 về quyền tổ chức và thương lượng tập thể. Như vậy, tới thời điểm hiện tại, Hàn Quốc chỉ còn chưa phê chuẩn Công ước 105 về xóa bỏ hình thức ép buộc lao động.

Trước đó, vào năm 2019, Chính phủ Hàn Quốc đã trình các dự luật liên quan tới các công ước trên lên Quốc hội Hàn Quốc, song các dự luật này đã bị cơ quan lập pháp bác bỏ trong bối cảnh đảng đối lập bảo thủ và các doanh nghiệp phản đối, lo ngại việc thông qua các luật này sẽ nâng cao hơn nữa quyền của các liên đoàn lao động. Tới tháng 7/2020, Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục đệ trình các văn bản luật này song đã gạt bỏ Công ước số 105 về xóa bỏ hình thức ép buộc lao động, bị cho là trái với luật của Hàn Quốc về lao động trong tù.

Việc phê chuẩn các công ước này là một trong những cam kết khi tranh cử của Tổng thống Moon Jae-in trong cuộc bầu cử năm 2017.

Năm 2018, Liên minh châu Âu đã kêu gọi Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn nốt 4 Công ước mà Hàn Quốc kể từ khi tham gia LHQ vào năm 1991 song vẫn chưa thông qua đó là Công ước 29, Công ước 87, Công ước 98 và Công ước 105, nói rằng việc Seoul không thông qua có thể vi phạm hiệp định thương mại tự do song phương giữa hai bên.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Quốc hội Hàn Quốc họp khẩn về vụ Iran bắt tàu chở hóa chất
Quốc hội Hàn Quốc họp khẩn về vụ Iran bắt tàu chở hóa chất

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 6/1, Ủy ban Đối ngoại và thống nhất Quốc hội Hàn Quốc đã họp khẩn liên quan tới việc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ tàu chở dầu MT Hankuk Chemi treo cờ Hàn Quốc khi đi qua Eo biển Hormuz.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN