Quốc hội Bolivia chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử mới

Ngày 22/11, ông Henry Cabrera, một nghị sỹ thuộc đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS), hiện đang chiếm đa số tuyệt đối tại cả thượng viện lẫn hạ viện Bolivia, cho biết Quốc hội nước này sẽ thông qua dự thảo luật mới nhằm mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp của Quốc hội Bolivia ở La Paz ngày 12/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Henry Cabrera, sau khi các đảng phái chính trị đạt được thỏa thuận, Thượng viện Bolivia sẽ tiến hành bỏ phiếu về dự luật nêu trên và văn kiện này dự kiến sẽ được Hạ viện thông qua trong ngày 23/11.

Trước đó, ngày 16/11, MAS đã triệu tập một phiên họp quốc hội khẩn cấp để thảo luận về việc tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới, sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 20/10 đẩy quốc gia Nam Mỹ này vào  khủng hoảng chính trị nghiêm trọng. Trong một cuộc họp báo chung, Chủ tịch Thượng viện Eva Copa và Chủ tịch Hạ viện Sergio Choque, đều thuộc MAS và đều mới được bầu tuần này sau khi 2 người tiền nhiệm từ chức, thông báo về lệnh triệu tập phiên họp lưỡng viện, đồng thời kêu gọi tái thiết hòa bình tại Bolivia sau khi số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình từ cuối tháng 10 vừa qua đã lên tới gần 20 người và khoảng 500 người khác bị thương.

Trong một diễn biến mới nhất về tình hình tại Bolivia, Bộ trưởng Nội vụ Arturo Murillo đã đệ đơn kiện cựu Tổng thống nước này Evo Morales, với các tội danh “xúi giục nổi loạn và khủng bố” sau khi cáo buộc ông Morales kêu gọi người biểu tình tiếp tục phong tỏa các tuyến đường, gây cản trở việc vận chuyển lương thực và nhiên liệu tới thủ đô La Paz. Phát biểu với báo giới, ông Murillo cho biết đã trình đơn kiện lên các công tố viên liên bang tại La Paz, đồng thời khẳng định chính quyền lâm thời đang tìm kiếm mức phạt cao nhất cho các tội danh nhằm vào ông Morales.

Anh Hiển – Lê Hiền (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản