Quốc gia vùng Baltic kêu gọi phương Tây vượt 'lằn ranh đỏ' về vấn đề Ukraine

Tổng thống Lithuania (Litva) Gitanas Nauseda cho biết các quốc gia phương Tây ủng hộ Ukraine nên từ bỏ mọi giới hạn về viện trợ quân sự và nhanh chóng cung cấp vũ khí cần thiết cho Kiev trong cuộc xung đột với Moskva.

Chú thích ảnh
Tổng thống Gitanas Nausea trong một cuộc phỏng vấn ở Vilnius, Lithuania. Ảnh: Reuters

“Điều rất quan trọng là chúng ta phải vượt qua những ‘lằn ranh đỏ’ này – những điều đã ăn sâu vào tâm trí chúng ta và không thực sự tồn tại trên thực tế. Có thể  Nga đã cố gắng thiết lập những ‘lằn ranh đỏ’ đó, thay vì chúng ta”, ông Nauseda nói với kênh CNN hôm 20/2.

Tổng thống Lithuania cho biết thông điệp của ông với phương Tây là: “Không để lãng phí thời gian. Hãy quyết đoán, đoàn kết và đưa ra quyết định càng nhanh càng tốt về việc chuyển giao vũ khí cho chính quyền Kiev”. 

Nhà lãnh đạo Lithuania – quốc gia thành viên của cả Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) cũng hoan nghênh chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới thủ đô của Ukraine. Theo ông, chuyến thăm này đã gửi thông điệp đoàn kết mạnh mẽ tới các đồng minh và là bằng chứng cho thấy phương Tây sẽ không bỏ rơi Ukraine. 

Tại Kiev, ông Biden cam kết sẽ viện trợ bổ sung 500 triệu USD cho Ukraine. Gói viện trợ mới bao gồm đạn cho lựu pháo, cung cấp thêm tên lửa phòng không di động, hệ thống chống thiết giáp, radar giám sát trên không và nhiều thiết bị khác. 

Sau khi nhận được cam kết gửi xe tăng chiến đấu chủ lực từ phương Tây vào tháng trước, Chính phủ Ukraine đã tăng cường kêu gọi các quốc gia ủng hộ Kiev viện trợ xe tăng chiến đấu, bao gồm F-16 do Mỹ sản xuất và tên lửa tầm xa. 

Tuy nhiên, cho đến nay, Washington và các đồng minh vẫn từ chối cung cấp những vũ khí này cho Ukraine vì lo ngại động thái này có thể dẫn đến bước leo thang lớn và cuộc đụng độ trực tiếp giữa NATO và Nga.

Về phần mình, Moskva đã nhiều lần cảnh báo việc phương Tây cũng cấp vũ khí tầm xa với uy lực mạnh hơn cho Ukraine sẽ vượt “lằn ranh đỏ” của Nga, điều đó sẽ giúp Kiev thực hiện các cuộc tấn công vào sâu bên trong lãnh thổ Nga. 

Hồi tháng 10/2022, ông Aleksey Polischuk - Vụ trưởng Vụ Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG) thuộc Bộ Ngoại giao Nga, cho hay: “Chúng tôi đã chỉ định rõ các lằn ranh đỏ. Đầu tiên, đó là những đợt vận chuyển cho Kiev vũ khí tầm xa hoặc những vũ khí có uy lực mạnh hơn. Các biện pháp cụ thể nhằm phản ứng trước những hành động của Mỹ và đồng minh khi cung cấp vũ khí cho chính quyền Kiev sẽ được quyết định sau một phân tích kỹ lưỡng về diễn biến tình hình”.  Ông khẳng định Moskva có đủ công cụ cần thiết để thực hiện điều đó.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Tin tức TV: Chip bán dẫn - 'chiến trường' công nghệ mới giữa Mỹ - Trung
Tin tức TV: Chip bán dẫn - 'chiến trường' công nghệ mới giữa Mỹ - Trung

Việc Trung Quốc trỗi dậy mạnh mẽ, tìm cách làm chủ công nghệ chíp bán dẫn đang tạo ra những thách thức đối với trật tự thế giới công nghệ do Mỹ dẫn đầu. Cạnh tranh chiến lược giữa hai siêu cường vốn đã gay gắt trên nhiều lĩnh vực, nay lại "nóng" lên ở một "chiến trường" mới: chip bán dẫn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN