‘Quản’ thuốc kháng sinh nghiêm ngặt tại Indonesia

Với chủ trương tăng cường và bảo vệ sức khỏe người dân, Bộ Y tế Indonesia đã thực hiện nhiều chương trình quốc gia, trong đó có những qui định chặt chẽ về qui trình phân phối thuốc chữa bệnh.

Cửa hàng bán thuốc tại Indonesia.

Với dân số khoảng 260 triệu người, Indonesia là một trong những thị trường dược phẩm phát triển nhanh nhất trên thế giới và là thị trường lớn nhất trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tăng trưởng hàng năm với tốc độ 10,3%. Nhu cầu về khám chữa bệnh và sử dụng thuốc tại Indonesia cũng rất lớn. Với chủ trương tăng cường và bảo vệ sức khỏe người dân, Bộ Y tế nước này đã thực hiện nhiều chương trình quốc gia, trong đó có những qui định chặt chẽ về qui trình phân phối thuốc chữa bệnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, thực tế tại quốc gia này, việc bán thuốc theo đơn đã được qui định tại một số văn bản như các Nghị định của Bộ trưởng Bộ Y tế, trong Quy định một số thuốc thuộc nhóm bắt buộc bán theo đơn. các loại thuốc trong danh mục qui định chỉ bán theo đơn bác sĩ với các mô tả về hình thức bao bì, quy cách đóng gói và được đánh dấu rõ ràng với một dấu hiệu đặc biệt. VD:chữ K trong vòng tròn màu đỏ với đường viền đen.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đưa ra qui định đối với các loại thuốc có thể được bán tự do mà không cần đơn thuốc của bác sĩ kê, bao gồm các loại thuốc đáp ứng các tiêu chí sau: Không chống chỉ định dùng cho phụ nữ có thai, trẻ em dưới 2 tuổi và người cao tuổi (trên 65 tuổi); Việc điều trị đơn độc với thuốc không gây nguy cơ tiến triển bệnh; Việc sử dụng không đòi hỏi các nhân viên y tế phải có các phương tiện hoặc công cụ đặc biệt; Thuốc trị các bệnh phổ biến ở Indonesia.

Bộ trưởng Y tế Nila Moeloek đã kêu gọi tất cả dược sĩ bán thuốc theo toa với một trong những mục tiêu là nhằm ngăn chặn sự lan rộng của ma túy bất hợp pháp và lạm dụng ma túy, đồng thời hạn chế tình trạng kháng thuốc.

Bà khẳng định: “Nếu một dược sĩ bị chứng minh là bán thuốc trong danh mục mà không có toa bác sĩ, thì sẽ có những biện pháp chế tài từ hiệp hội và chính phủ đồng thời phải chịu trách nhiệm về pháp lý”.

Về tình trạng sử dụng kháng sinh tại Indonesia, Tiến sĩ Bambang Wibovo, Tổng Giám đốc Dịch vụ y tế, Bộ Y tế Indonesia (Tương đương Cục trưởng), cho biết: “Thực tế là nếu sử dụng kháng sinh không đúng cách sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực, vì vậy, chúng tôi đã đưa ra những hướng dẫn và cả sự cấp phép, quy định việc này.

Các loại thuốc bán tự do không cần có đơn của bác sĩ.

Chúng tôi vừa tiến hành điều tra việc sử dụng và tình trạng kháng kháng sinh tại 17 bệnh viện. Tỷ lệ kháng thuốc còn cao do việc sử dụng không đúng. Kế tiếp là chương trình kiểm soát kháng kháng sinh được coi là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện”.

Việc cung cấp các loại dược phẩm của Indonesia phải được nhà nước cấp phép, việc cấp phép được thực hiện đối với các bệnh viện cũng như các quầy dược phẩm trên toàn quốc. Bà Linda Sitanggang, Tổng Giám đốc Dược và Thiết bị Y khoa, Bộ Y tế Indonesia cho biết: “Chúng tôi cũng có Cơ quan Kiểm soát dược phẩm quốc gia Indonesia (NAPI) cũng như chi nhánh của nó ở khắp các tỉnh thành trên cả nước để kiểm soát việc phân bổ các loại dược phẩm.

Chúng tôi có chương trình hành động quốc gia về dược phẩm với sự tham gia của các bộ, ngành như: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và một số ban ngành khác. Việc kiểm tra, giám sát các loại dược phẩm không chỉ đối với con người mà còn đối với cả động, thực vật và đều phải tuân theo một quy trình rất chặt chẽ.

Việc mua bán thuốc với số lượng lớn ở Indonesia phải có giấy phép, mỗi quầy thuốc đều phải có giấy phép kinh doanh và chịu sự quản lý của Cơ quan Kiểm soát Dược phẩm quốc gia ở Trung ương cũng như các địa phương. Người dân muốn mua thuốc kháng sinh hay thuốc trị bệnh trong danh mục qui định thì phài có giấy xác nhận của bác sỹ”.

Trên thực tế, người dân Indonesia đã nhận thức được điều này, họ có thể mua các loại thuốc thống thường như đau đầu, đau bụng hay các loại Vitamin hoặc thực phẩm chức năng một cách dễ dàng, nhưng thuốc kháng sinh thì phải có đơn của bác sĩ.

Bà Sisca, người dân Jakarta cho biết: “Nếu con tôi ốm tôi phải đưa đi bác sĩ khám và khi có đơn thuốc của bác sĩ tôi mới có thể mua thuốc tại hiệu thuốc này, nếu như đó là thuốc kháng sinh”.

Đỗ Quyên (P/v TTXVN tại Indonesia)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản