Quan hệ đồng minh là sống còn trong bối cảnh thế giới hiện tại

Ngày 20/11, phiên thảo luận đầu tiên của Diễn đàn An ninh Thế giới Halifax lần thứ 7 với với chủ đề "Hợp tác, kiềm chế, hay chinh phục: Chiến lược ưu tiên trong vòng 70 năm" đã thu hút sự chú ý đông đảo dư luận khu vực Bắc Mỹ.


Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work.

Đây là phiên thảo luận với nội dung chủ yếu nhắm tới Nga xoay quanh mối lo ngại của Mỹ và các nước phương Tây về sự trở lại vị thế và vai trò của nước này trên trường quốc tế.

Chủ trì phiên thảo luận này là Robert Work, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Georgia Tiantin Khidasheli;  Tzipi Livni, đồng Lãnh đạo Đảng Liên hiệp Zionist, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Israel; Luis Carlos villegas Echeverri, Bộ trưởng Quốc phòng Colombia.

Tại buổi thảo luận, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ đã gọi kỷ nguyên hiện tại là kỷ nguyên của các cường quốc, trong đó đánh giá “Nga là một cường quốc hồi sinh trong khi vẫn tiếp tục suy thoái về dài hạn, còn Trung Quốc là một cường quốc đang nổi”.

Vì thế, theo ông, các nước phương Tây cần phải tiếp tục cân nhắc sử dụng lại một chiến lược tổng thể, và có một cách tiếp cận toàn cầu đối với các cường quốc này. Phương Tây cần phải xây dựng một trò chơi chiến lược của riêng mình. Và quan trọng hơn cả, trong bối cảnh cạnh tranh giữa các nước lớn này, quan hệ đồng minh là sống còn.

Thứ trưởng Work đánh giá Nga và Trung Quốc không phải là đồng minh “toàn tâm toàn ý”, điều này nhắc các nước phương Tây cần phải duy trì các cấu trúc có lợi cho mình trong suốt 70 năm qua, đặc biệt là mạng lưới đồng minh và hệ thống tài chính, thương mại quốc tế. Các cường quốc khác có thể bực tức với sự hiện diện của cấu trúc này, nhưng họ không thể hòa hợp được vào cấu trúc đó, và cuối cùng, nếu họ muốn tham gia, họ phải tự điều chỉnh mình.

Lê Hoàng (P/v TTXVN tại Canada)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản