Quân đội Ukraine tiếp tục rút khỏi Lastochkyne, gần Avdiivka

Các lực lượng Ukraine được cho là đã rút khỏi khu định cư Lastochkyne (Nga gọi là Lastochkino), phía tây Avdiivka trước nguy cơ bị quân đội Nga bao vây.

Chú thích ảnh
Quân đội Nga đã đẩy lực lượng Ukraine ra khỏi thị trấn Avdiivka trong tuần trước, buộc họ lùi xa hơn 10 km khỏi vùng ngoại ô chiến lược của vùng Donetsk này.  Ảnh: Sputnik

Truyền thông Ukraine ngày 24/2 đưa tin: “Các lực lượng Ukraine đang báo cáo về việc bỏ Lastochkyne ở phía tây Avdiivka. Theo cách nói của họ, hai bên sườn và các tuyến đường tiếp tế của Lực lượng vũ trang Ukraine đang bị đe dọa nên quyết định rút quân đã được đưa ra”.

Trước đó cùng ngày, các phóng viên quân sự Nga tại hiện trường đưa tin quyền kiểm soát ngôi làng Lastochkyne thuộc vùng Donetsk đã về tay các đơn vị của Quân đoàn cận vệ hỗn hợp số 41, trái ngược với cam kết của Bộ Tổng tham mưu Ukraine rằng các cuộc tấn công ở khu vực Lastochkyne và Severny đã bị đẩy lùi.

Truyền thông Ukraine suốt tuần qua đã cảnh báo rằng Ukraine vẫn chưa chứng tỏ được khả năng tạo ra một tuyến phòng thủ ổn định để ngăn chặn các bước tiến của Nga về phía tây và phía bắc Avdiivka sau khi Kiev thất thủ ở thị trấn chiến lược này.

Tuy nhiên, giới chức Ukraine chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin rút khỏi Lastochkyne.

Lastochkyne nằm cách phía bắc Avdiivka khoảng 3 km về phía tây, cách trung tâm thành phố khoảng 4,5 km về phía tây bắc và cách thành phố Donetsk khoảng 12 km về phía tây bắc.

Avdiivka là khu định cư lớn mới nhất mà Nga giành quyền kiểm soát trong cuộc tiến công khốc liệt ở Donbas. Tại đây các lực lượng Ukraine đã dành gần một thập kỷ để tạo ra một tuyến phòng thủ kiên cố 'không thể bị phá vỡ' với sự hỗ trợ của Mỹ và NATO.

Trong hai tháng qua, các lực lượng Nga cũng lần lượt tiến vào Marinka và Veseloye ở phía tây và phía bắc Donetsk.

Phía Nga cho rằng, cuộc tấn công của họ ở Donbas sẽ giảm bớt một phần áp lực lên hơn 600.000 cư dân dân sự ở Donetsk, những người đã phải đối mặt với gần hai năm pháo kích dữ dội gần như không ngừng nghỉ của lực lượng Ukraine.

Sau chiến thắng ở Avdiivka, các lực lượng Nga được cho là có thêm bàn đạp để mở rộng tấn công xa hơn, đẩy lùi phòng tuyến của Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post được đăng ngày 21/2, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nhận định quân đội Nga đã phá vỡ thế bế tắc trong cuộc xung đột với Ukraine sau khi giành được Avdiivka. "Không còn là bế tắc nữa. Nga đã lấy lại được động lực. Những gì tôi đang thấy là Nga đang tấn công dọc theo mặt trận dài 965 km", ông Gates nói.

Phó tư lệnh Lữ đoàn tấn công số 3 của Ukraine Maksym Zhorin ngày 21/2 cũng viết trên Telegram tằng: "Tình hình ở mặt trận Avdiivka khá rõ ràng. Người Nga sẽ tiến xa nhất có thể, tùy thuộc vào những người còn sống sót".

Avdiivka nằm cách thành phố Donetsk, thủ phủ tỉnh cùng tên, do Nga kiểm soát khoảng 15 km về phía tây bắc. Hãng tin Reuters dẫn lời các nhà phân tích Nga cho rằng việc giành được Avdiivka sẽ giữ cho thành phố Donetsk an toàn trước các cuộc pháo kích của Ukraine, trong lúc Moskva đang cân nhắc cách theo đuổi nỗ lực giành quyền kiểm soát toàn bộ hai tỉnh Donetsk và Luhansk, tạo thành vùng Donbas.

Việc giành quyền kiểm soát Avdiivka là thắng lợi lớn nhất của Tổng thống Putin kể từ khi các lực lượng nước này giành quyền kiểm soát "chảo lửa" Bakhmut vào tháng 5/2023. Đây cũng là đòn bẩy quan trọng trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Nga sắp diễn ra vào tháng 3/2024.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT, Reuters)
Bỏ phiếu sớm bầu cử tổng thống Nga đã bắt đầu ở vùng Zaporizhia
Bỏ phiếu sớm bầu cử tổng thống Nga đã bắt đầu ở vùng Zaporizhia

Cuộc bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống Nga đã bắt đầu ngày 25/2 tại vùng Zaporizhia, mặc dù cuộc bỏ phiếu chính thức sẽ chỉ diễn ra từ ngày 15 đến 17/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN