Hình ảnh vệ tinh ghi lại những thay đổi ở Ukraine và Nga trong 2 năm xung đột

Hình ảnh vệ tinh do Maxar Technologies công bố đã cho thấy rõ những thay đổi ở Ukraine và Liên bang Nga khi cuộc xung đột bắt đầu bước sang năm thứ ba, nhất là ở Bakhmut và Avdiivka của Ukraine.

Qua hình ảnh vệ tinh của Maxar Technologies, người ta có thể thấy sự tàn phá rõ ràng ở các thành phố Bakhmut và Avdiivka của Ukraine.

Đây là hai khu vực diễn ra giao tranh ác liệt kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Qua hình ảnh vệ tinh của Maxar Technologies, người ta còn thấy chiến hào, công sự và “răng rồng” - các chướng ngại vật chống tăng – được các lực lượng Nga thiết lập trên khắp khu vực nhằm chống lại các cuộc tấn công của Ukraine.

Xem clip ghi lại những thay đổi ở Ukraine và Nga trong 2 năm xung đột. Nguồn: Reuters/Maxar Technologies

Ngày 22/2, Phái đoàn Giám sát Nhân quyền của Liên hợp quốc tại Ukraine (HRMMU) cho biết kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2/2022, ít nhất 10.582 thường dân đã thiệt mạng và gần 20.000 người bị thương.

Liên hợp quốc lưu ý rằng mặc dù số thương vong giảm dần trong suốt năm 2022 và 2023, nhưng vẫn ở mức cao, với trung bình 163 thường dân thiệt mạng và 547 người bị thương mỗi tháng vào năm 2023.

Phần lớn thương vong dân sự, bao gồm là 91% là do vũ khí nổ có hiệu ứng trên diện rộng. Mìn và vật nổ sót lại sau chiến tranh (ERW) chiếm 3,7% số thương vong này, còn lại là do các loại vũ khí và sự cố khác.

Theo người đứng đầu Cơ quan Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk, tác động lâu dài của cuộc chiến ở Ukraine sẽ được cảm nhận qua nhiều thế hệ.

Thành Nam/Báo Tin tức
Tin nóng thế giới sáng 25/2
Tin nóng thế giới sáng 25/2

Bản tin nóng thế giới sáng 25/2 có những nội dung sau đây:
- Mỹ và Anh tiếp tục tấn công lực lượng Houthi ở Yemen;
- Liên hợp quốc và Israel chỉ trích lẫn nhau;

- G7 cảnh báo Nga phải trả giá thêm trong cuộc chiến ở Ukraine;
- Ukraine ký thỏa thuận an ninh với Canada và Italy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN