Quân đội Ukraine tung video đầu tiên về hoạt động của siêu tăng Abrams trên chiến trường

Đúng dịp kỷ niệm tròn 2 năm xung đột Nga – Ukraine bùng phát, Bộ Quốc phòng Ukraine đã đăng đoạn video đầu tiên quay cảnh xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ chế tạo tham chiến.

Chú thích ảnh
Tài khoản mạng xã hội X của Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải hoạt động tác chiến đầu tiên của xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams trên chiến trường. Ảnh chụp màn hình.

Vào lúc 8 giờ 50 tối 23/4, theo giờ địa phương, tài khoản mạng xã hội X của Bộ Quốc phòng Ukraine đã cho đăng tải đoạn video đầu tiên quay cảnh xe tăng M1 Abrams tham chiến với dòng chú thích: “Abrams đang hành động”.

Đoạn video này là do lữ đoàn cơ giới số 47 thuộc quân đội Ukraine quay, cho thấy xe tăng Abrams hoạt động trong điều kiện mùa đông đầy tuyết.

Trong đoạn video, người ta có thể thấy một chiếc M1 Abrams do Mỹ sản xuất đã khai hoả vào các lực lượng Nga.

Theo tờ Business Insider, Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận đây là video đầu tiên quay cảnh xe tăng Abrams hoạt động trên chiến trường.

Việc sử dụng xe tăng Abrams được ghi nhận lần đầu tiên ở Ukraine, trong trường hợp này là gần thành trì Avdiivka, nơi giao tranh ác liệt đã diễn ra trong nhiều tháng.

Ukraine đã nhận được tổng cộng 31 chiếc M1 Abrams đầy uy lực do Mỹ sản xuất vào mùa thu năm ngoái, nhưng những chiếc siêu tăng này không được quân đội Ukraine đưa vào tham chiến một cách vội vã.

Đoạn video mới được Bộ Quốc phòng Ukraine công bố nhân kỉ niệm tròn 2 năm xảy ra xung đột Nga – Ukraine đã mang đến cái nhìn đầu tiên về xe tăng hạng nặng M1 Abrams do Mỹ sản xuất trong hoạt động tác chiến ở Ukraine.

Điều này được cho là đã bổ sung thêm năng lực đáng kể cho lực lượng mặt đất của Ukraine vào thời điểm quan trọng khi mà tình hình trên chiến trường đang đảo chiều theo hướng có lợi cho các lực lượng Nga khi họ vừa giành được chiến thắng lớn đầu tiên trong năm 2024 với việc chiếm giữ thành trì Avdiivka vào ngày 17/2.

Xem video xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams lần đầu tiên xuất hiện trên chiến trường Ukraine. Nguồn: X/Bộ Quốc phòng Ukraine

M1 Abrams là xe tăng chiến đấu chủ lực được quân đội Mỹ đưa vào trang bị từ những năm 1980, đặt theo tên Đại tướng Creighton W. Abrams - cựu Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ.

So với các dòng xe tăng khác, M1 Abrams được đánh giá có khả năng cơ động cao nhờ vào hệ thống động cơ tuabin khí, cùng với đó hệ thống giáp tích hợp có thể vô hiệu hóa hoặc làm giảm hiệu quả các loại đạn, tên lửa chống tăng, giúp tăng khả năng sống sót của kíp lái trên chiến trường.

Một điểm đặc biệt khác của xe tăng M1 Abrams là khoang chứa đạn của xe nằm tách biệt với khoang chiến đấu của kíp lái, điều này giúp bảo vệ binh sĩ trong các tình huống xe tăng bị tấn công.

Vũ khí chính của M1 Abrams là pháo nòng trơn 120 mm, nó có thể bắn nhiều loại đạn pháo khác nhau, kể cả đạn xuyên giáp.

Chú thích ảnh
Xe tăng Abrams của Mỹ khai hỏa. Ảnh: US Army

Sau nhiều thập kỷ, M1 có nhiều bản nâng cấp khác nhau và được biên chế chủ yếu cho lục quân và thủy quân lục chiến Mỹ, hiện đứng đầu danh sách những xe tăng tốt nhất thế giới.

Xe tăng chiến đấu chủ lực này từng được sử dụng lần đầu tiên trong cuộc chiến tại Iraq vào năm 2003, tiếp đến là cuộc chiến tại Afghanistan năm 2010.

So với các loại xe tăng chiến đấu chủ lực nổi tiếng khác như Leopard và Black Panther, M1A2 Abrams vượt trội hơn hẳn do có nhiều tính năng nâng cấp.

Các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng, không có một chiếc xe tăng nào trải qua nhiều cuộc chiến, trong khi chịu tổn thất ít như M1A2 Abrams.

Tuy nhiên, trong cuộc thảo luận với các nhà báo từ một số quốc gia châu Phi hôm 15/11/2023, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ cung cấp cho Ukraine hầu như không tạo ra sự khác biệt trên chiến trường vì có quá ít xe tăng M1 Abrams trong hạm đội xe tăng của Ukraine.

Theo đài RT của Nga, tuyên bố của ông Zelensky trùng hợp với bình luận của Đại tá Martin O'Donnell, phát ngôn viên của Quân đội Mỹ ở châu Âu và châu Phi. Trả lời phỏng vấn truyền thông khi Washington hoàn tất việc bàn giao đơn vị xe tăng này cho Kiev, ông O'Donnell nói: “Xe tăng Abrams là phương tiện bọc thép tuyệt vời, nhưng nó không phải là viên đạn bạc”.

Thành Nam/Báo Tin tức
Hàng loạt lãnh đạo phương Tây đến Kiev nhân dịp tròn 2 năm xung đột Nga – Ukraine
Hàng loạt lãnh đạo phương Tây đến Kiev nhân dịp tròn 2 năm xung đột Nga – Ukraine

Ngày 24/2, bốn nhà lãnh đạo phương Tây, gồm Thủ tướng các nước Italy, Canada, Bỉ và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, đã đến Kiev nhân dịp tròn 2 năm nổ ra xung đột Nga – Ukraine mà theo Liên hợp quốc khiến ít nhất hơn 30.000 người thương vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN