Quân đội Thái Lan sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, các cơ sở y tế và bệnh viện dã chiến của quân đội Thái Lan đã được lệnh chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong bối cảnh số lượng ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh này tiếp tục tăng.

Chú thích ảnh
Binh sĩ kiểm tra các phương tiện qua lại tại một trạm kiểm soát ở tỉnh Narathiwat, Thái Lan ngày 15/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 30/3, truyền thông sở tại dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Kongcheep Tantravanich cho biết Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prayut Chan-o-cha đã ra lệnh cho các lượng lượng vũ trang Thái Lan mở cửa các bệnh viện do quân đội quản lý nhằm giúp ngăn chặn tình trạng thiếu giường cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2. Như vậy, tất cả các bệnh viện do quân đội điều hành sẽ tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 nếu các cơ sở y tế công lập hết giường.

Theo người phát ngôn Kongcheep, quân đội Thái Lan cũng đang hỗ trợ giới chức y tế công cộng tiến hành kiểm tra y tế đối với người Thái hồi hương tại các sân bay, cảng biển và các chốt kiểm soát biên giới trên toàn quốc.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, các binh sĩ đã được lệnh tham gia chiến dịch khử trùng nhằm giảm bớt nguy cơ tiếp xúc với virus gây bệnh tại những khu vực công cộng trên cả nước. Các quân nhân Thái Lan cũng đang sản xuất khẩu trang vải dùng nhiều lần để phân phát cho các cộng đồng thiếu khẩu trang.

Trong khi đó, ngày 29/3, Trung tâm Hoạt động Khẩn cấp COVID-19 thuộc Đại học Chulalongkorn đã bắt đầu sử dụng thử nghiệm que thử COVID-19 (strip test) để giúp giảm nhẹ gánh nặng của các nhân viên y tế đang bị quá tải. Giám đốc trung tâm Narin Hiransuthikul cho biết nhóm nghiên cứu tại Khoa dược của Đại học Chulalongkorn đã thực hiện hơn 100 thử nghiệm bằng que thử này và thu được kết quả có độ chính xác 95%. 

Ông Narin cho biết thêm hiện có đủ que thử để xét nghiệm cho 50 nhân viên tại trường và 50 người dân mỗi ngày. Những người muốn xét nghiệm thử bằng phương pháp này phải đăng ký trực tuyến.

Trong ngày 30/3, Thái Lan ghi nhận thêm 136 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 2 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca  nhiễm bệnh và tử vong lên lần lượt là 1.524 và 9 ca. Trong 1.524 ca mắc COVID-19 nói trên có 1.297 là người Thái Lan và 227 trường hợp người nước ngoài. Thủ đô Bangkok là nơi có số lượng bệnh nhân COVID-19 lớn nhất cả nước với 715 người. Thống kê cho thấy độ tuổi trung bình của tất cả các bệnh nhân là 40.

Ngọc Quang (TTXVN)
Ngày 31/3 sẽ có một chuyến bay đưa công dân châu Âu tại Việt Nam và Thái Lan hồi hương
Ngày 31/3 sẽ có một chuyến bay đưa công dân châu Âu tại Việt Nam và Thái Lan hồi hương

Chuyến bay nhân đạo này do Bamboo Airways thực hiện sẽ chuyên chở gần 200 hành khách quốc tịch Lít-va, Nga, Thái Lan, EU từ Việt Nam và Thái Lan hồi hương trên tuyến bay Việt Nam - Thái Lan - Lít-va.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN