Quân đội Nga giải thích lý do rút quân một phần tại Kharkiv, Ukraine

Các đơn vị Nga đã rời khỏi nhiều khu định cư ở khu vực Kharkiv trong bối cảnh Ukraine mở đợt tấn công mới. 

Chú thích ảnh
Trụ sở Bộ Quốc phòng Nga tại Moskva. Ảnh: TASS

Kênh truyền hình RT đưa tin Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng xác nhận việc rút quân khỏi nhiều địa điểm thuộc vùng Kharkiv của Ukraine. Diễn biến này xảy ra trong bối cảnh Kiev đang mở chiến dịch phản công tại khu vực trên.

“Để đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt, chúng tôi đã quyết định tái tập hợp lực lượng ở các khu vực Balakleya và Izyum nhằm tăng cường nỗ lực theo hướng Donetsk”, quân đội Nga thông báo ngày 10/9. 

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các binh sĩ đóng tại Kharkiv đã được tái triển khai vào lãnh thổ của nước cộng hòa tự xưng Donetsk trong ba ngày qua. Trong quá trình rút quân, quân đội Nga đã thực hiện một số chiến thuật đánh lạc hướng, song không nêu rõ về các hoạt động kể trên. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết để ngăn chặn thiệt hại cho binh sĩ, quân đội Nga đã tấn công các đơn vị Ukraine trong khu vực bằng pháo binh, tên lửa và máy bay, khiến hơn 2.000 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong ba ngày qua.

Động thái rút quân của Nga kể trên diễn ra trong bối cảnh Ukraine phát động một cuộc tấn công quy mô lớn tại Kharkiv hôm 8/9. Trước đó, Kiev đã triển khai những nỗ lực tiến công tại các khu vực khác gần thành phố Kherson, ở miền Nam Ukraine, do Nga kiểm soát. 

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng các lực lượng Ukraine đã đạt được một số thắng lợi gần Kharkiv và Kherson. Hãng tin Reuters dẫn lời một tướng Ukraine cho biết Kiev đã giành lại quyền kiểm soát hơn 700km2 ở Kharkiv, tiến sâu 50km vào vùng lãnh thổ do Nga nắm giữ.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT/Reuters)
Lầu Năm Góc: Cuộc phản công của Ukraine đạt 'một số thành công'
Lầu Năm Góc: Cuộc phản công của Ukraine đạt 'một số thành công'

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói đến những báo cáo “khích lệ” về những tiến bộ mà lực lượng Ukraine đạt được gần Kharkov và Kherson.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN