Cựu tướng Mỹ nhận định Ukraine có thể giành lại Crimea trong 1 năm

Cựu Tướng Mỹ Ben Hodges nhận định Ukraine có thể giành lại toàn bộ lãnh thổ đã mất, bao gồm cả Crimea trong vòng một năm.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: Getty Images

Theo đài RT (Nga), tuyên bố trên được ông Hodges đưa ra tại Hội nghị Quốc tế Tbilisi của Viện McCain ở Gruzia hôm 9/9. Ông Hodges hiện là nhà vận động hành lang tại Trung tâm Phân tích Chính sách châu Âu, nhóm gây sức ép do NATO và các nhà sản xuất vũ khí của Mỹ tài trợ. 

“Nửa năm sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt nổ ra, đội quân mạnh thứ 2 thế giới giờ là đội quân mạnh thứ 2 ở chiến trường Ukraine, khi khả năng tiến hành các hoạt động tấn công sâu hơn của Nga đều đã kiệt quệ”, ông Hodges tuyên bố.

Ông Hodges nói thêm rằng ở thời điểm này, Mỹ và NATO cần can thiệp sâu hơn để đảm bảo Ukraine giành chiến thắng trong cuộc xung đột, bắt đầu bằng tuyên bố hết sức ủng hộ Kiev. Theo ông, Washington nên ngừng công khai chi phí viện trợ quân sự mà họ cung cấp cho Ukraine. Đồng thời, vị tướng về hưu cũng đề xuất Mỹ ưu tiên chuyển giao các loại vũ khí cho Ukraine theo mức độ cần thiết nhất, giúp họ đối phó với Nga và giành lại các vùng lãnh thổ đã mất.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã viện trợ hơn 44 tỷ USD trong nỗ lực giúp Ukraine đối phó với đà tiến công của Nga kể từ tháng 2. Ukraine và phương Tây tuyên bố cuộc phản công ở Kherson. là thành công vang dội khi lực lượng Kiec đã giành lại được một số ngôi làng. Trong khi đó, Nga lập luận rằng cuộc phản công đã thất bại thảm hại. Moskva chỉ ra Ukraine đã tổn thất ít nhất 1.200 binh sĩ chỉ trong một ngày giao tranh.

Nghị sĩ Ukraine Alexey Goncharenko cũng nhắc lại những tuyên bố lạc quan trên của cựu Tướng Hodges. Ông tuyên bố năm 2023 sẽ là năm quyết định của cuộc chiến. Ông nói: “Với sự trợ giúp của phương Tây, Ukraine sẽ có cơ hội giành chiến thắng”. Tuy nhiên, quan chức này cho rằng để đạt được mục tiêu đó, Kiev sẽ cần nhiều vũ khí hơn. Ông đề cập đến máy bay, hệ thống phòng không và tên lửa vượt trội hơn so với HIMARS.

Crimea đã trở thành một phần lãnh thổ của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Song Ukraine và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ đứng đầu coi Crimea là vùng lãnh thổ “sáp nhập trái phép”, đồng thời yêu cầu Moskva trao trả khu vực này cho Kiev. 

Hồi cuối tháng 8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định nước này sẽ giành lại vùng lãnh thổ Crimea bằng vũ lực nếu cần thiết và không phải tham vấn bất kỳ quốc gia nào khác, kể cả những nước phương Tây ủng hộ chính quyền Kiev. Hôm 4/9, ông Zelensky nhắc lại tuyên bố rằngUkraine “sẽ giành lại Donbass, Kharkov, Zhaporozhye, Kherson, và chắc chắn cả Crimea”.

Về phần mình, Moskva nhiều lần cảnh báo tấn công Crimea là hành động vượt lằn ranh đỏ. Hồi tháng 7, trong bài phát biểu với các cựu chiến binh Thế chiến thứ hai, ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đã đưa ra lời cảnh báo cứng rắn tới giới chức Kiev sau lời đe dọa tấn công Crimea. “Trong trường hợp cuộc tấn công nổ ra, Ngày Phán quyết sẽ đến với họ, một cách nhanh chóng và khắc nghiệt”, ông Medvedev tuyên bố.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Ảnh vệ tinh cho thấy Nga chuyển tên lửa phòng không S-300 từ Syria về gần Crimea
Ảnh vệ tinh cho thấy Nga chuyển tên lửa phòng không S-300 từ Syria về gần Crimea

Theo một công ty chụp ảnh vệ tinh của Israel, Nga đã vận chuyển một khẩu đội tên lửa phòng không S-300 từ Syria tới một cảng của Nga gần Crimea. Đây được coi là nỗ lực nhằm tăng cường khả năng phòng không của nước này trong xung đột với Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN