Ảnh vệ tinh cho thấy Nga chuyển tên lửa phòng không S-300 từ Syria về gần Crimea

Theo một công ty chụp ảnh vệ tinh của Israel, Nga đã vận chuyển một khẩu đội tên lửa phòng không S-300 từ Syria tới một cảng của Nga gần Crimea. Đây được coi là nỗ lực nhằm tăng cường khả năng phòng không của nước này trong xung đột với Ukraine.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Reuters

Theo hãng tin Reuters ngày 29/8, công ty ImageSat International (ISI) đã chụp được những bức ảnh cho thấy khẩu đội phòng không S-300 hiện diện tại Masyaf, Syria vào tháng 4. Tới ngày 25/8, địa điểm này đã không có gì sau khi vũ khí được chuyển đến cảng Tartus.

Các hình ảnh khác cho thấy các bộ phận của khẩu đội tên lửa S-300 xuất hiện trên một bến tàu tại Tartus từ ngày 12 đến ngày 17/8. Đến ngày 20/8, các bộ phận này không còn ở đây và ISI kết luận rằng chúng đã được chuyển sang một tàu Nga tên là Sparta II, rời Tartus để đến cảng của Nga là Novorossiysk.

Dữ liệu từ Refinitiv Eikon cho thấy Sparta II đang ở Novorossiysk, đã đến đây qua eo biển Dardanelles của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Quốc phòng Nga từ chối bình luận về thông tin này. Nga đã duy trì hiện diện quân sự ở Syria kể từ năm 2015.

Nếu được xác nhận, việc chuyển S-300 của Nga sẽ là động thái quan trọng nhằm tăng cường hệ thống phòng không gần khu vực diễn ra xung đột ở Ukraine.

Các hình ảnh của ISI cho thấy bộ phận radar của khẩu đội S-300 đã được chuyển riêng từ căn cứ Masyaf đến căn cứ không quân Khmeimim trên bờ biển Syria, phía bắc Tartus.

Các nhà phân tích của công ty ISI cho biết họ đánh giá rằng kích thước và trọng lượng của radar khiến Nga không thể vận chuyển bằng đường biển và có thể yêu cầu vận chuyển bằng máy bay Ilyushin-76 từ Khmeimim trở lại Nga.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Hy Lạp sử dụng S-300 của Nga 'khóa mục tiêu' máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ
Hy Lạp sử dụng S-300 của Nga 'khóa mục tiêu' máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Hy Lạp có "hành động thù địch" đối với máy bay chiến đấu F-16 của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN