Hy Lạp sử dụng S-300 của Nga 'khóa mục tiêu' máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Hy Lạp có "hành động thù địch" đối với máy bay chiến đấu F-16 của nước này.

Chú thích ảnh
Một máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Dailysabah.com

Theo trang Tin tức Arab (Arab News), Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/8 cáo buộc nước thành viên NATO là Hy Lạp đã sử dụng hệ thống phòng không do Nga sản xuất để "quấy rối" máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ trong một nhiệm vụ do thám, gọi đó là "hành động thù địch".

Vụ việc xảy ra hôm 23/8 khi hệ thống tên lửa S-300 của Hy Lạp được triển khai trên đảo Crete đã "khóa mục tiêu" máy bay phản lực F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Tây đảo Rhodes, các nguồn tin của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lưu ý rằng điều đó "không phù hợp với tinh thần của liên minh (NATO)" và tương đương với "các hành động thù địch" theo các quy tắc của NATO.

Trong những tháng gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã phàn nàn về những gì họ gọi là hành động khiêu khích của Hy Lạp, nói rằng những động thái như vậy làm suy yếu các nỗ lực hòa bình.

Hai nước láng giềng thành viên NATO có tranh chấp biên giới trên biển và trên không từ lâu, dẫn đến các cuộc tuần tra và đánh chặn gần như hàng ngày của lực lượng không quân chủ yếu xung quanh các hòn đảo của Hy Lạp gần bờ biển của Thổ Nhĩ Kỳ.

Athens cáo buộc Ankara vi phạm không phận trên những hòn đảo nằm ở Hy Lạp. Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Hy Lạp đang đóng quân trên các đảo ở Biển Aegean vi phạm các hiệp ước hòa bình được ký kết sau Thế chiến I và II.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cắt đứt đối thoại với Hy Lạp sau khi cáo buộc rằng Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã vận động hành lang để Mỹ ngừng bán vũ khí cho Ankara.

Trong khi đó, Washington đã trừng phạt Ankara vì nhận một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Nga vào năm 2019. Thương vụ này cũng dẫn đến việc Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình tiêm kích tấn công F-35.

Các nguồn tin của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh Hy Lạp cũng đã mua hệ thống phòng không do Nga sản xuất và cáo buộc các nước phương Tây (không nêu đích danh) theo đuổi chính sách "hai mặt".

Công Thuận/Báo Tin tức
Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng trước đe dọa trừng phạt của Mỹ
Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng trước đe dọa trừng phạt của Mỹ

Mỹ đã cảnh báo trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì quan hệ với Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN