Sau khi gửi S-300, Slovakia muốn chuyển MiG-29 cho Ukraine

Slovakia đang đàm phán về khả năng chuyển giao máy bay MiG sang Ukraine sau khi đã gửi hệ thống phòng không S-300 cho Kiev.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu Mig-29. Ảnh: BQP Slovakia

Trang tin Politico.eu ngày 11/4 dẫn lời Thủ tướng Slovakia Eduard Heger cho biết, nước này đang đàm phán với các đồng minh về một thỏa thuận có thể cho phép Bratislava gửi máy bay chiến đấu đến Ukraine.

Kiev đã đề nghị các chính phủ phương Tây cung cấp thêm vũ khí và trang thiết bị quân sự trước một cuộc tấn công tiềm tàng ​​mới của Nga ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu sau chuyến công du tới Ukraine vào cuối tuần trước, ông Heger cho biết Chính phủ Slovakia đã được yêu cầu cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu MiG-29 do Liên Xô thiết kế và pháo tự hành Zuzana do Slovakia sản xuất. Hiện các cuộc thảo luận về việc chuyển giao đang diễn ra.

Theo ông Heger, Slovakia muốn loại bỏ sự phụ thuộc vào các máy bay MiG trong mọi trường hợp, vì chúng không thể duy trì và bảo dưỡng nếu không có các thiết bị của Nga trong bối cảnh mối quan hệ với Moskva đang xấu đi. 

Ông Heger nói: “Chúng tôi đang chờ nhận máy bay chiến đấu F-16 để hoàn thiện các phi đội của mình”, đề cập đến các máy bay phản lực do Mỹ sản xuất mà Slovakia dự kiến ​​sẽ nhận vào năm 2024.

Tuy nhiên, ông Heger không đưa ra con số về số lượng MiG mà Slovakia có thể cung cấp. Quốc gia này được cho là có khoảng 10 chiếc MiG-29.

Trong những ngày gần đây, Bratislava đã thực hiện một cuộc trao đổi, gửi hệ thống phòng không S-300 tới Ukraine để nhận hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ. 

Thủ tướng Heger xác nhận rằng Slovakia đã cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không S-300, nhấn mạnh quyết định này không có nghĩa là Slovakia đã tham gia vào cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Naď sau đó nói thêm rằng Mỹ sẽ gửi tổ hợp tên lửa Patriot tới Slovakia, bổ sung vào hệ thống Patriot đã được cung cấp bởi Đức và Hà Lan.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần cảnh báo các nước NATO không nên gửi viện trợ quân sự cho Ukraine, đồng thời tuyên bố rằng Moskva sẽ coi những nguồn cung cấp vũ khí này là mục tiêu hợp pháp.

Công Thuận/Báo Tin tức
Nga cáo buộc Ba Lan chiếm bất động sản ngoại giao của Moskva ở Warsaw
Nga cáo buộc Ba Lan chiếm bất động sản ngoại giao của Moskva ở Warsaw

Đại sứ Nga tại Ba Lan cho biết, phía Ba Lan đã dùng cưa cắt khóa cổng và cửa rồi chiếm giữ một tòa nhà ngoại giao của Nga ở thủ đô Warsaw. Ba Lan có ý định chuyển tòa nhà cho đại diện Ukraine sử dụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN