Liên tiếp bị tấn công, Crimea lộ những điểm yếu gì

Kiev đã sử dụng máy bay không người lái và các nhóm phá hoại để tấn công các mục tiêu trên bán đảo chiến lược ở Biển Đen, làm suy yếu ưu thế của Nga ở miền nam Ukraine.

Chú thích ảnh
Hình ảnh được cho là xác máy bay Su-24 tại căn cứ Suki, Crimea, sau vụ cháy nổ ngày 9/8. Ảnh: Forbes

Theo tờ Wall Street Journal, trong nhiều thế hệ, Crimea đã neo giữ sức mạnh quân sự của Liên Xô ở Biển Đen. Sau khi Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014, Tổng thống Putin tuyên bố bán đảo này sẽ mãi mãi là của Nga.

Nhưng hàng loạt vụ nổ và các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong những ngày gần đây đã cho thấy mức độ dễ tổn thương của Crimea cũng như việc nơi này đã trở thành một phần trong các mục tiêu của Ukraine ra sao.

Các nhà phân tích và quan chức quân sự cho rằng những cuộc tấn công vào sâu bên trong Crimea, bao gồm cả tổng hành dinh Hạm đội Biển Đen ở thành phố cảng Sevastopol đã làm gián đoạn kế hoạch tiến sâu hơn xuống miền nam Ukraine của Moskva, có thể buộc Nga phải xem xét lại về chiến lược của mình.

Kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 2, Crimea và Hạm đội Biển Đen đã đóng vai trò một đầu mối quan trọng cung cấp lực lượng, thiết bị và hỏa lực cho binh sĩ Nga ở miền nam Ukraine, nơi nhiều thành phố thị trấn đã nhanh chóng thất thủ. Từ đây, Nga đã phóng tên lửa hành trình vào các cơ sở của Ukraine.

Crimea cũng được coi là thành tố quan trọng trong kế hoạch của Nga nhằm tiến xa hơn về phía tây đến thành phố cảng chiến lược Odessa và tạo ra một hành lang trên đất liền nối tới Moldova.

Chú thích ảnh
Kho đạn của quân đội Nga cháy nổ ở quận Dzhankoy, Crimea. Dzhankoy là nơi kết nối các tuyến đường sắt, đường bộ tới Nga cũng như Simferopol (Crimea) và Kherson (Ukraine). Ảnh: Warzone

Những vụ tấn công 'thay đổi cuộc chơi'

Tuy nhiên, vừa qua một máy bay không người lái của Ukraine đã tiếp cận được trụ sở kiên cố của Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol. Điều này cho thấy điểm yếu của Nga trên vùng lãnh thổ quan trọng chiến lược này.

Theo một quan chức phương Tây, các vụ nổ trước đó tại căn cứ không quân Saki (vào ngày 9/8) đã khiến hơn một nửa số máy bay chiến đấu của Hạm đội Biển Đen không thể hoạt động. Không rõ nguyên nhân thực sự gây ra vụ nổ đó.

Ông John Spencer, Chủ tịch phụ trách nghiên cứu chiến tranh đô thị tại Diễn đàn Chính sách Madison, cho biết: “Nếu Saki và Sevastopol bị đánh trúng, đó sẽ là một sự thay đổi cuộc chơi. Những cuộc tấn công như vậy đang nhắm vào các mục tiêu hậu cần, chỉ huy, kiểm soát và cuối cùng là năng lực của chính Hạm đội Biển Đen."

Ông Spencer cũng cho biết sau những vụ nổ gần đây, Hạm đội Biển Đen của Nga đang phải chật vật để hoạt động với chức năng một pháo đài phòng thủ ven biển, cộng với tổ chức một số cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Ukraine. Ông cho rằng các đòn tấn công cũng đã khiến Nga chưa thể mở cuộc tấn công đổ bộ vào Odessa.

Bộ Quốc phòng Anh cho hay, các vụ nổ, cùng với việc soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen Nga bị đắm trước đó, đã đặt hạm đội này vào thế phòng thủ, duy trì tầm nhìn bên trong các đường bờ biển Crimea.

 
Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Nga phản ứng trước vụ nổ vào tuần trước tại kho đạn dược của Nga gần làng Mayskoye, Crimea. Ảnh: Zuma Press

Crimea mất an toàn trước tấn công du kích

Kể từ khi chiến dịch quân sự của Moskva bắt đầu, Crimea đã là một hậu cứ an toàn và đáng tin cậy trong nỗ lực của Nga nhằm giành kiểm soát các vùng lãnh thổ dọc theo bờ biển phía nam của Ukraine. Ông Spencer nói rằng các cuộc tấn công gần đây đã làm suy yếu "bong bóng an ninh" của các radar và sức mạnh không quân mà Hạm đội Biển Đen đã xây dựng. Nga có thể đang suy tính các phương án để tạm thời di chuyển các tàu còn lại của hạm đội đi nơi khác. Nếu vậy, lực lượng Nga ở Ukraine có thể đối mặt với những vấn đề hậu cần mới.

Ukraine được nhận định còn lâu mới có thể tiến hành một cuộc tấn công trực diện vào Crimea, nhưng Kiev đã công khai tuyên bố họ muốn giành lại bán đảo này. Hôm 20/8, Tổng thống Zelensky tuyên bố tình trạng hiện tại ở Crimea "chỉ là tạm thời và Ukraine đang quay trở lại”.

Các cuộc tấn công kiểu du kích sẽ có tác dụng như thế nào để Ukraine đi tới một cuộc phản công quy mô lớn hơn với lực lượng Nga ở miền nam Ukraine thì vẫn chưa rõ. Mục tiêu trước mắt của Kiev là đẩy Nga ra khỏi Kherson, vùng lãnh thổ quan trọng đầu tiên mà Moskva kiểm soát từ đầu cuộc xung đột. Lực lượng Ukraine đã tập trung đánh vào các đường tiếp tế và cầu bắc qua sông để cô lập quân Nga tại đó với hy vọng buộc họ rút lui.

Bà Velina Tchakarova, Giám đốc Viện Chính sách An ninh và châu Âu của Áo, cho biết các vụ nổ ở Crimea có thể không báo trước một cuộc phản công quân sự trên diện rộng, nhưng có thể là một phần của chiến thuật làm tiêu hao sinh lực của Nga với các loại vũ khí mà Ukraine có trong tay.

“Trong trường hợp Ukraine không có khả năng tiến hành một cuộc phản công lớn, họ đang làm suy giảm khả năng và cảm giác an toàn của Nga đến mức cao nhất có thể. Đó là một tình huống tiêu hao”, bà Velina nói.

Chú thích ảnh
Chữ Z — một biểu tượng ủng hộ Nga - ở Crimea. Ảnh: WSJ

Tác động tâm lý

Các nhà phân tích phương Tây cho rằng các cuộc tấn công đang có tác động tâm lý đáng kể đối với giới lãnh đạo Nga. Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một trong những căn cứ được bảo vệ nghiêm ngặt nhất của quân đội Nga khiến nó trở nên quan trọng cả về mặt biểu tượng cũng như hoạt động thực chất. Các quan chức Ukraine không bình luận ngay lập tức về vụ việc ở Biển Đen, nhưng họ ám chỉ có liên quan đến một loạt các vụ nổ trước đó.

Nga cho biết Ukraine đã triển khai máy bay không người lái đến nhiều căn cứ khác nhau trên bán đảo trong những tuần gần đây, kích hoạt hệ thống phòng không ở nhiều nơi.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng các cuộc không kích cho thấy Ukraine đang hiểu rõ hơn về cách hoạt động của hệ thống phòng không Nga và cách họ sử dụng hiệu quả thông tin tình báo cũng như vũ khí do các nước phương Tây cung cấp.

Bà Tchakarova nói: “Cuối cùng thì chúng [các vụ tấn công] cũng cho thấy chuyển việc giao vũ khí có ý nghĩa và tạo ra sự khác biệt trên chiến trường. Ngay bây giờ điều đó tạo nên sự khác biệt."

Khả năng tiến hành các cuộc tấn công sâu hơn này có nghĩa là Ukraine đang bước vào một ranh giới mong manh giữa việc làm suy yếu cảm giác an toàn của Nga trên bán đảo mà lại không gây ra tổn thất đến mức có thể được sử dụng để làm lý do cho một đợt huy động quân sự rộng lớn hơn trên khắp nước Nga.

Các nhà phân tích cảm thấy cho đến nay ranh giới đó vẫn chưa được vượt qua, nhưng các cuộc tấn công đã phá vỡ luồng thông tin mà công dân Nga tiếp nhận về cuộc xung đột. Bằng chứng là sau các vụ nổ hồi đầu tháng nhằm vào một kho vũ khí, khách du lịch hè đã nhanh chóng rời Crimea, khiến dòng xe lưu thông qua cầu Kerch để vào đất liền nước Nga trở nên ùn tắc.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Wall Street Journal)
Phá hoại ngầm ở Crimea – tín hiệu Ukraine triển khai đánh du kích?
Phá hoại ngầm ở Crimea – tín hiệu Ukraine triển khai đánh du kích?

Các cuộc tấn công phá hoại thành công vào căn cứ không quân Saki của Crimea là 'câu trả lời’ âm thầm của Kiev cho chiến thuật 'máy xay thịt' của Nga

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN